Thứ năm, 12/12/2019 | 20:54 GMT+7

Samsung “dứt áo” ra đi, người dân Trung Quốc vất vả tìm đường sinh kế mới

Việc nhà máy Samsung cuối cùng dứt áo rời Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp địa phương rơi vào cảnh điêu đứng, nhà hàng trở nên ế ẩm, thưa vắng.

Hồi đầu tháng 10, Samsung thông báo dừng mọi công đoạn sản xuất smartphone tại Trung Quốc do không thể tiếp tục cạnh tranh trong bối cảnh chiến tranh thương mại không có dấu hiệu chấm dứt.

Với người dân Huệ Châu, đây không khác nào một cú sốc bởi sự tồn tại của Samsung giúp nuôi sống nhiều doanh nghiệp địa phương khác trong gần 3 thập kỷ từ khi nó chính thức đi vào hoạt động năm 1992.

"Trước khi nhà máy của Samsung chuyển đi, doanh thu của chúng tôi đạt 60.000 NDT (gần 200 triệu đồng)/ tháng hoặc cao hơn, hầu hết khách hàng là nhân viên hoặc nhà cung cấp của Samsung. Nhưng giờ chúng tôi chỉ kiếm được vài trăm NDT mỗi ngày, chỉ vài ba bàn mỗi đêm", Li buồn rầu chia sẻ.

Samsung “dứt áo” ra đi, thành phố Trung Quốc trở nên hoang lạnh. Ảnh: SMCP

Nhiều nhân viên tiết lộ họ phải rời đi dù không mong muốn với gói bồi thường là một mẫu điện thoại thông minh và đồng hồ mới nhất.

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nhà sản xuất mới nào có ý định lấp vị trí Samsung đột ngột bỏ lại. Ít nhất 60% các doanh nghiệp gần đó phải đóng cửa và tỷ lệ này dự kiến sẽ còn gia tăng.

Giờ đây, khi Samsung rời đi, các tụ điểm vui chơi, nhà hàng, quán bar vắng bóng người qua lại dù chúng từng rất rộn ràng mỗi khi màn đêm buông xuống. Huệ Châu giờ không khác gì một thị trấn ma vào ban đêm.

Nhà máy Samsung Huệ Châu mở cửa vào tháng 8/1992, bốn ngày trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc. Ảnh: SCMP

Vào thời kỳ hoàng kim cách đây 8 năm, doanh số bán điện thoại thông minh của Samsung xếp thứ nhất trên thế giới. 2 nhà máy của công ty này ở Huệ Châu và Thiên Tân sản xuất và xuất khẩu lần lượt 70,14 triệu và 55,64 triệu chiếc điện thoại di động.

Năm 2017, cơ sở Huệ Châu sản xuất 62,57 triệu chiếc điện thoại di động, chiếm 31% tổng sản lượng xuất nhập khẩu của Huệ Châu, tương đương hơn 105,2 tỷ nhân dân tệ (15 tỷ USD). Con số này giúp Huệ Châu trở thành 1 trong 10 nhà xuất khẩu hàng đầu của Trung Quốc.

Theo dữ liệu hải quan Huệ Châu, vào tháng 10, tháng đầu tiên sau khi nhà máy Samsung đóng cửa vào ngày 3/10, xuất khẩu của các doanh nghiệp trong thành phố giảm xuống còn 14 tỷ NDT (2 tỷ USD), giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT