Thứ sáu, 07/08/2020 | 10:08 GMT+7

Sở Xây dựng TP.HCM: Dự án Amazing City chưa được giao đất đã mở bán hơn 200 căn nhà

Mặc dù chưa được UBND TP.HCM giao đất thế nhưng Công ty Huỳnh Thông vẫn tự ý triển khai dự án Amazing City, phân lô xây dựng và mở bán hơn 200 căn nhà.

Một phần Khu Dân cư - Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt. Ảnh: Sài Gòn giải phóng

Sở Xây dựng TP.HCM mới đây đã có văn bản kiến nghị UBND TP giao Công an TP rà soát hành vi có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông (Công ty Huỳnh Thông) trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án khu dân cư Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (tên thương mại là Amazing City) ở huyện Bình Chánh.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, qua thanh tra phát hiện, từ năm 2011 đến nay, Công ty Huỳnh Thông triển khai dự án Amazing City, xây dựng 222 công trình trên đất và chỉ một căn nhà có giấy phép xây dựng cùng với việc làm đường, hồ bơi... để kinh doanh khi chưa được UBND TP.HCM giao khu đất trên để đầu tư dự án nhà ở, chưa chuyển thành đất ở.

Cụ thể, trong đó có 210 căn nhà xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án. Có 39 nền đất được duyệt là nhà ở liền kề nhưng chủ đầu tư đã hợp khối, xây dựng thành chung cư 5 tầng với hơn 100 căn hộ mini để bán.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn xây dựng nhà điều hành dự án, hồ bơi và các hạng mục phụ trợ khác khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Mặt khác, do chủ đầu tư chưa làm thủ tục sang tên đất, chưa đóng tiền sử dụng đất nên cơ quan chức năng kết luận toàn bộ các công trình trên đều là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Kết luận thanh tra của sở Xây dựng cho thấy tuy chưa sang tên đất nông nghiệp, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã đưa đất vào kinh doanh khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng đặt cọc cho hàng loạt cá nhân, tổ chức.

Đây chính là hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện, vi phạm điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản.

Đáng nói, nền đất và nền trung tâm thương mại theo quy hoạch của dự án đã được Công ty Huỳnh Thông ký hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng đặt cọc với các cá nhân, tổ chức trong khi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án (đất nông nghiệp chưa được sang tên công ty) vẫn đang được thế chấp tại ngân hàng.

Cũng theo sở Xây dựng TP.HCM, trách nhiệm chính trong việc để xảy ra vi phạm tại dự án khu dân cư Amazing City thuộc về Tthanh tra xây dựng huyện Bình Chánh (trước năm 2013), đội thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh (sau năm 2013) và UBND xã Tân Nhựt. Các đơn vị này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm của Công ty Huỳnh Thông từ năm 2010-2017.

Sở này cũng kiến nghị UBND TP giao Giám đốc Công an TP.HCM tiến hành rà soát hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Huỳnh Thông trong việc kinh doanh bất động sản tại dự án trên.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn