Thứ ba, 02/06/2020 | 10:48 GMT+7

Taxi Saigontourist bị yêu cầu mở thủ tục phá sản

Lý do được cổ đông công ty đưa ra do công ty đã hoạt động không hiệu quả dẫn đến thua lỗ vượt vốn điều lệ, mất khả năng thanh toán.

Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (STT) vừa cho biết đã nhận được thông báo từ Tòa án nhân dân TP. HCM về việc thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của công ty.

Trong đó, chủ hãng taxi cùng tên này đã bị ông Nguyễn Văn Hồng, cổ đông lớn nắm giữ 21,8% vốn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Lý do được cổ đông này đưa ra do công ty đã hoạt động không hiệu quả dẫn đến thua lỗ vượt vốn điều lệ, mất khả năng thanh toán.

Taxi Saigontourist bị yêu cầu mở thủ tục phá sản. Ảnh minh họa

Cũng theo thông báo từ tòa án, trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, STT phải cung cấp cho tòa án các tài liệu liên quan gồm báo cáo tài chính 3 năm gần nhất; giải trình nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất khả năng thanh toán; bảng kê chi tiết tài sản; danh sách chủ nợ và con nợ cùng một số giấy tờ khác…

Là một trong những hãng taxi lâu đời tại TP.HCM nhưng nhiều năm gần đây STT liên tục gặp khó khăn và kinh doanh thua lỗ.

Trong 4 năm gần nhất, kết quả kinh doanh của công ty liên tục đi xuống. Đặc biệt, doanh thu từ mảng taxi liên tục sụt giảm và hoạt động dưới giá vốn khiến công ty lỗ gộp.

Năm 2019, hãng taxi này đạt hơn 35 tỷ đồng doanh thu, tương đương 1/2 so với năm 2014 (năm gần nhất có lãi), trong khi lợi nhuận sau thuế âm 13 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist tiền thân là đội xe vận chuyển du lịch của Công ty Du lịch TP.HCM, được tiếp quản từ tháng 7/1976.

Tháng 8/1986, đội xe đã được chuyển thành Xí nghiệp Ô tô Saigon Tourist, trực thuộc Công ty Du lịch TP.HCM. Đến tháng 7/1999, Xí nghiệp Ôtô Saigon Tourist được đổi thành Công ty Vận chuyển Saigon Tourist, trực thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn.

Ngày 24/4/2004, công ty chính thức được Ủy ban Nhân dân TP.HCM phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển sang hoạt động theo hình thức CTCP. Ngày 9/3/2009, công ty được tăng vốn điều lệ từ 40 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn