Thứ tư, 10/07/2019 | 22:16 GMT+7

Boeing lao đao trước nguy cơ mất ngôi hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới

Boeing đang đứng trước khả năng đánh mất ngôi vị hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới khi lượng máy bay được giao trong nửa đầu năm nay đã giảm hơn 1/3.

Theo tin từ Vneconomy, lượng máy bay mà Boeing giao hàng trong 6 tháng đầu năm 2019 kém hơn hẳn so với đối thủ châu Âu Airbus. Cụ thể, hôm thứ Ba, Airbus cho biết hãng giao được 389 máy bay trong 2 quý vừa qua, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, với cùng khoảng thời gian, Boeing chỉ giao hàng 239 máy bay, giảm 37% so với cùng kỳ 2018.

Boeing có nguy cơ mất ngôi hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Kết quả này cho thấy Boeing có thể thua Airbus về số lượng máy bay được giao hàng trong cả năm nay. Nếu vậy, đây sẽ là lần đầu tiên trong 8 năm Boeing không giữ được vị trí hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.

TTXVN đưa tin cho biết, để ứng phó với hậu quả sau khi dòng máy bay MAX bị đình chỉ sau vụ tai nạn nghiêm trọng, Boeing đã cắt giảm sản lượng dòng máy bay này xuống còn 42 chiếc/tháng so với 52 chiếc trước đó. Điều này đã khiến nhà sản xuất máy bay này mất thêm 1 tỷ USD cho chi phí hoạt động trong quý đầu tiên.

Nhà phân tích của hãng J.P. Morgan - ông Seth Seifman đã đưa ra dự đoán rằng việc kéo dài thời hạn đình chỉ dòng máy bay 737 MAX có thể thúc đẩy hãng Boeing cân nhắc việc cắt giảm thêm sản lượng và tăng chi phí bổ sung trong quý 2, do đó sẽ tiếp tục làm giảm thêm lợi nhuận thu được từ dòng máy bay MAX.

Được biết, các đơn đặt hàng máy bay MAX đã bị dừng kể từ tháng 3/2019 sau vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopia làm 157 người thiệt mạng. Kể từ đó, Boeing chưa thông báo nhận được bất kỳ đơn đặt hàng mới nào đối với dòng máy bay MAX này.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT