Thứ năm, 17/10/2013 | 14:08 GMT+7

Các nhà mạng đồng loạt "chơi xấu" người dùng 3G?

(ĐSPL) - Từ ngày 16/10, giá cước 3G của cả ba nhà mạng lớn đồng loạt tăng trung bình 20%, trong đó có gói cước tăng đến 40% khiến người dùng không khỏi bức xúc.

Tăng cước 3G cao nhất 40%, nhà mạng vẫn lỗ?

Theo tìm hiểu của PV, đây là lần thứ hai tính từ đầu năm 2013 đến nay, cước 3G tiếp tục tăng với mức cao. Lý do được nhà mạng đưa ra là giá cước hiện nay quá thấp so với giá thành và nhằm bù lỗ cho các nhà mạng khi bị các dịch vụ OTT (dịch vụ nhắn tin, gọi điện miễn phí qua internet) đe dọa.

Từ ngày 16/10, giá cước 3G của cả ba nhà mạng lớn đồng loạt tăng trung bình 20%, trong đó có gói cước tăng đến 40%. Trong đó, gói Mimax không giới hạn dung lượng của Viettel tăng từ 50.000 đồng/tháng lên 70.000 đồng/tháng. Gói cước tương tự được áp dụng với gói MIU không giới hạn dung lượng của Mobifone. Ngoài ra, cước 3G trọn gói dành cho học sinh, sinh viên cũng được tăng lên 50.000 đồng/tháng. Ngoài việc điều chỉnh giá 3G, các nhà mạng đều hứa nâng cao chất lượng dịch vụ như từng cam kết trước khi đề xuất tăng giá với bộ Thông tin và Truyền thông.

 
Các nhà mạng đồng loạt
Tin nhắn của nhà mạng Mobifone thông báo về việc tăng giá cước các gói 3G

Ngay sau khi cả 3 nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G, trên các diễn đàn công nghệ, nhiều ý kiến tỏ ra bất ngờ với việc tăng cao như vậy. Rất ít người tỏ ra thông cảm với Viettel, VinaPhone và Mobifone dù 3 nhà mạng này từng tuyên bố cước 3G ở Việt Nam đang rẻ nhất thế giới. Anh Trung Hiếu (Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc nói: "Vừa nhận được tin nhắn tăng cước là tôi đã hủy ngay gói MIU của mobifone. 50.000/tháng tôi còn chấp nhận dùng, còn với giá này thì tôi chuyển sang dùng ADSL và mua thêm modem Wifi để không phải dùng 3G. Phải chăng các nhà mạng chủ trương tăng cước internet 3G để bù cho các dịch vụ viễn thông khác bị giảm doanh thu?!. Không biết giá cước các nhà mạng tính mức độ nào và phải tăng bao nhiêu lần nữa thì mới đủ giá thành vì nghịch lý là lượng khách hàng sử dụng ngày càng tăng mà giá cước cũng tăng theo".

Sự việc cả 3 nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G khiến không ít khách hàng than trời. Bác Trần Tuấn Anh (Khâm Thiên, Hà Nội) cho rằng: "Nếu tăng quá, người dùng ít đi thì nhà mạng sẽ là người chết đầu tiên!".

 Bắt tay nhau "móc túi" người tiêu dùng?

Khi được hỏi về nguyên nhân cụ thể của việc tăng giá cước 3G lần này, đại diện VinaPhone cho biết, việc điều chỉnh để hợp lý hóa các gói cước phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đồng thời giúp các nhà mạng nâng cao hiệu quả đầu tư mạng 3G và tạo điều kiện đầu tư mở rộng, nâng cấp mạng lưới nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn trong thời gian tới.

Cũng theo đại diện VinaPhone, kế hoạch từ nay đến cuối năm, đơn vị này sẽ tăng cường thêm gần 3.000 trạm thu phát sóng, trong đó có đến 2.500 trạm 3G trên toàn mạng. Số lượng trạm 3G bổ sung lần này sẽ tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như TP.HCM và một số khu vực trọng điểm khác có mật độ

Mai Giang