Thứ tư, 12/06/2019 | 14:57 GMT+7

Công bố quyết định thanh tra 2 dự án nghìn tỷ ở Bình Dương

Công ty A Đông Hải trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng và phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá, chậm nhất là 45 ngày nhưng sau gần 2 năm sau, công ty này mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng.

Theo tin từ Người đồng hành, ngày 11/6 tại Sở Tư pháp TP.HCM, Thanh tra Bộ Tư pháp đã công bố quyết định Thanh tra Dự án KDC Cầu Đò và KDC Mỹ Phước 4 hơn 1 nghìn tỷ đồng tại tỉnh Bình Dương.

Theo đó, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã ra quyết định Thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản và công chứng đối với Công ty CP dịch dụ đấu giá Nam Sài Gòn ở TP.HCM và Văn phòng Công chứng Mỹ Phước ở Bình Dương vì liên quan đến việc bán đấu giá tài sản và công chứng hợp đồng mua bán tài sản là Dự án Khu dân cư Cầu Đò và Khu dân cư Mỹ Phước 4 tại tỉnh Bình Dương.

Thanh tra 2 dự án nghìn tỷ ở Bình Dương. Ảnh: Mega City

Bộ Tư pháp cho hay, trước đó, Bộ này nhận được đơn tố cáo của công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú - chủ đầu tư hai dự án trên về việc Công ty CP dịch dụ đấu giá Nam Sài Gòn ở TP.HCM có dấu hiệu khuất tất trong việc bán tài sản là Dự án KDC Cầu Đò và KDC Mỹ Phước 4.

Trong đơn tố cáo, trong suốt quá trình đấu giá 2 dự án này, chủ đầu tư là công ty Thiên Phú không được thông báo diễn biến sự việc; khi bán được tài sản thì không đối chiếu công nợ để trừ vào số nợ gốc mà công ty Thiên Phú thế chấp dự án ở ngân hàng.

Trước những bất thường về việc đấu giá này, Thanh tra Bộ Tư pháp sau đó được yêu cầu thanh tra làm rõ việc thành lập công ty đấu giá Nam Sài Gòn và sự “biến mất” của công ty này sau khi bán đấu giá xong 2 Dự án KDC Cầu Đò và Mỹ Phước 4.

Trước đó, Tiền Phong cho biết, Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức đấu giá khu dân cư Hoà Lân với giá trị tài sản 1.467,7 tỷ đồng.

Sau khi tổ chức đấu giá, Công ty A Đông Hải đã trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng và phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Thời hạn quy định thanh toán chậm nhất là 45 ngày.

Tuy nhiên, sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc thì phát hiện, gần 2 năm sau trúng đấu giá (tức đến tháng 11/2018), Công ty A Đông Hải mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho ngân hàng, còn nợ 478 tỷ đồng.... Điều này vi phạm quy định đấu giá được nêu trước đó. 

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn