Thứ sáu, 19/07/2019 | 20:15 GMT+7

Dự án “vỡ trận”, khách liên tục đòi tiền ngân hàng bảo lãnh

Dự án Eco Green Tower chậm tiến độ khiến khách hàng điêu đứng, nhiều khách hàng tìm đến ngân hàng yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Dự án Eco Green Tower tọa lạc tại số 1 Giáp Nhị (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư và UDIC là đơn vị thi công chính. Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, dự kiến thời gian bàn giao nhà là 31/3/2018, không chậm quá 90 ngày.

Tuy nhiên, theo phản ánh của khách hàng tháng 6/2018, Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 có thông báo về việc chậm bàn giao căn hộ tại dự án Eco-Green Tower Giáp Nhị. Đồng thời, cam kết bàn giao căn hộ chậm nhất là ngày 31/8/2018 và không chậm quá 90 ngày. Đến nay đã quá thời hạn gần 1 năm nhưng khách hàng vẫn chưa được bàn giao căn hộ.

Trong khi đó, hợp đồng mua bán căn hộ ghi rõ, nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Dự án “vỡ trận”, khách liên tục đòi tiền ngân hàng bảo lãnh  - ảnh 1

Dự án Eco Green Tower “vỡ trận”, khách liên tục đòi tiền ngân hàng bảo lãnh. Ảnh: Thương hiệu và công luận

Tuy nhiên, khi dự án chậm bàn giao cả năm trời, dù đã nhiều lần gửi đơn đề nghị ngân hàng TPBank - ngân hàng bảo lãnh cho dự án thực hiện việc bảo lãnh nhưng những gì mà khách hàng nhận được chỉ là sự im lặng. Và chính sự im lặng của TPBank nên khách hàng đã nhiều lần lên hội sở của ngân hàng đòi quyền lợi.

Đầu tháng 7 vừa qua, cư dân tiếp tục lên hội sở chính ngân hàng TPBank căng băng rôn yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh dự án. Nhưng kết quả là vẫn không có một thông báo chính thức nào của TPBank cho tất cả người mua nhà.

Mới đây nhất, ngày 8/7, TPBank có buổi làm việc với 11 khách hàng có khoản vay mua nhà dự án Eco Green Tower tại ngân hàng này. Tuy nhiên buổi làm việc cũng chỉ dừng lại ở việc ghi nhận các ý kiến, xem xét đề nghị. TPBank cho biết, nhà đầu tư mới dự kiến sẽ bắt đầu triển khai lại dự án vào tháng 7 này.

Lo lắng khi đã đóng tiền từ 70-90% giá trị hợp đồng nhưng đến nay không nhận được căn hộ, anh T.M.H – một khách hàng bức xúc: “Điều kiện kinh tế của tôi rất khó khăn. Tôi phải đi vay ngân hàng vốn đề mua nhà ở, trong khi chờ giao nhà, tôi phải đi thuê nhà để ở rồi ở nhờ chỗ này chỗ khác, diện tích chật hẹp nên ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia đình tôi, trong khi đó tiền gốc và lãi vay hàng tháng chúng tôi vẫn phải sắp xếp để trả ngân hàng đúng hạn”.

Được biết, sau khi khách hàng đến ngân hàng bảo lãnh đòi tiền, đại diện ngân hàng bảo lãnh cho dự án là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong cho biết: “Bên mua nhà, thường do tin tưởng hoặc coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh, nên đã không yêu cầu chủ đầu tư phải có thư cam kết bảo lãnh cho mình. Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh”.

Như vậy, theo cách trả lời của TPBank, thì với những khách hàng nào không có thư cam kết bảo lãnh của ngân hàng thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh. Điều khiến nhiều khách hàng rất hoang mang và lo lắng.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT