Thứ ba, 22/11/2016 | 11:17 GMT+7

Dự đoán thưởng Tết Đinh Dậu không tăng so với năm ngoái

(ĐSPL) – Theo dự đoán, tiền thưởng cuối năm nay có thể tương đương năm 2016 do kinh tế cả nước không có nhiều biến động.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động các tỉnh, thành đôn đốc doanh nghiệp có phương án hỗ trợ người lao động phụ cấp, trợ cấp cuối năm; chú ý phương án tiền thưởng Tết 2017 và thông báo tới người lao động. Thông tin về các đơn vị nợ lương năm 2016 các Sở cũng cần nắm thông tin và gửi về Bộ trước ngày 31/12.

Chia sẻ với VnExpress, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động Phạm Minh Huân, người nhiều năm phụ trách mảng tiền lương, cho biết yêu cầu nêu trên là thông lệ hàng năm để Bộ Lao động đánh giá mặt bằng tiền lương. Qua đó, tổ chức công đoàn sẽ có sự vận động doanh nghiệp tiết kiệm để thưởng cho người lao động một khoản vào dịp Tết.

Theo nhận định của ông Huân, do kinh tế năm nay không có nhiều biến động nên tiền thưởng tết 2017 có thể tương đương năm 2016, khoảng một tháng lương (trên mức 5 triệu đồng). Ông cho biết thêm, thưởng tết thực chất là thưởng cuối năm theo hiệu quả sản xuất kinh doanh. Khi doanh nghiệp quyết toán xong, thường rơi vào tháng một, gần với dịp Tết nguyên đán nên quen gọi là thưởng Tết. 

Trao đổi với PV báo Tiền phong, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty May Hưng Yên (Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hưng Yên) cho biết, hiện công ty ông và các thành viên hiệp hội hiện vẫn chưa tính tới thưởng tết dù có khoảng 15.000 lao động.

Lý do được đưa ra là doanh nghiệp đang chịu sức ép chi phí khi năm 2017 bắt đầu tăng lương tối thiểu vùng, gián tiếp tăng chi phí bảo hiểm, công đoàn…

Khảo sát của Bộ Lao động năm 2016 tại 13.000 doanh nghiệp trên cả nước cho thấy, bình quân thưởng Tết Âm lịch là 5,5 triệu đồng, tăng gần 16% so với năm 2015. Mức thưởng cao nhất là 624 triệu đồng, thấp nhất 40.000 đồng, đều thuộc về doanh nghiệp FDI.

Điều 103. Tiền thưởng (Bộ luật Lao Động 2012)

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]NNLb0ANS7q[/mecloud]

 

Nguồn: Tinnhanhonline.vn