Thứ ba, 03/05/2016 | 13:28 GMT+7

Gucci gửi "tâm thư" yêu cầu ngừng bán hàng mã nhái thương hiệu

(ĐSPL) - Gucci vừa gửi thư yêu cầu các cửa hàng kinh doanh hàng mã ở Hong Kong không bán sản phẩm nhái thương hiệu phục vụ "người âm".

Báo Tiền phong dẫn nguồn tin cho biết, đại diện của hãng Gucci cho biết họ vừa gửi thư cho 2 cửa hàng vàng mã ở Hồng Kông để nhắc nhở các cửa hàng này về việc vi phạm bản quyền sản phẩm. Thương hiệu thời trang Ý cũng yêu cầu hai cửa hàng ngừng bán các sản phẩm có đính logo Gucci, và cung cấp thông tin về nơi sản xuất các món đồ vàng mã này, nếu không hãng sẽ đâm đơn kiện.

Được biết, các sản phẩm vàng mã có hình giống túi sách, giày dép... của Gucci hiện đang được bày bán công khai tại nhiều cửa hàng vàng mã ở Đặc khu hành chính Hong Kong. Chúng thường được sản xuất tại Quảng Đông và các tỉnh lân cận.

Tại Hong Kong có nhiều sản phẩm hàng mã lấy tên thương hiệu Gucci.

 “Chúng tôi tôn trọng truyền thống tang ma và chúng tôi tin rằng các chủ cửa hàng không có ý định nhái thương hiệu của Gucci. Nhưng chúng tôi gửi thư này đến các cửa hàng và yêu cầu ngưng kinh doanh những sản phẩm này”, công ty Gucci viết trong thông cáo gửi cho AFP hôm 29/4.

 “Gucci cần bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình và chúng tôi làm điều này khắp nơi trên thế giới”, thông báo của Gucci viết tiếp.

Tuy nhiên, hãng này cho biết chưa có ý định kiện các cửa hàng kinh doanh hàng nhái cũng như những nhà sản xuất vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ của Gucci.

Gucci xuất hiện tại thị trường Hong Kong khá lâu, từ năm 1974 và đang sở hữu 11 cửa hàng. Lời nhắc nhở của Gucci đưa ra khi có nhiều cửa hàng hàng mã làm ăn phát đạt vì hàng nhái phục vụ dịch vụ cõi âm này.

Một luật sư ở Hong Kong nói rằng, dù hàng nhái sử dụng cho người chết cũng bị xem là vi phạm.

Một trong số hai chủ cửa hàng sau khi nhận được lá thư của Gucci đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên: “Tôi không trực tiếp sản xuất những thứ này, tại sao họ lại gửi thư cho tôi? Hơn nữa, tôi chừa từng sở hữu bất cứ món đồ nào từ thương hiệu sang chảnh này, nên tôi làm sao biết được những thứ mình bán đang vi phạm bản quyền?”

“Những thứ này là cho người chết, chứ có phải cho người sống dùng đâu. Tại sao chúng lại vi phạm bản quyền?”, chủ cửa hàng còn lại bức xúc nói.

Báo Thanh niên dẫn nguồn tin cho biết thêm, các cửa hàng cảm thấy bất ngờ trước lời cảnh báo của Gucci. “Những sản phẩm này chỉ dành cho người chết, không phải cho người sống sử dụng. Đó chỉ là vì chúng tôi muốn tưởng nhớ đến ông bà và gửi cho họ”, To Chin-sung, 65 tuổi, chủ 1 cửa hàng hàng mã nói.

“Đó không phải là hàng nhái, nó chỉ rất giống với hàng thật thôi”, ông To nói tiếp và cho biết chưa nhận được thông báo từ Gucci. "Nếu có nhận được, tôi sẽ gửi ngay cho người chết", ông ta đùa.

Nhật báo tiếng Hoa Apple Daily dẫn lời một luật sư ở Hong Kong nói rằng, dù hàng nhái sử dụng cho người chết cũng bị xem là vi phạm, theo Telegraph. Gucci là một trong những thương hiệu xa xỉ bị làm nhái nhiều khắp nơi trên thế giới cho cả khách hàng "bên này và bên kia thế giới".

Ngọc Anh (Tổng hợp)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn