Thứ tư, 27/05/2020 | 06:39 GMT+7

Hé lộ về đại gia được Hải Phòng dùng 99ha "đất vàng" trả công đầu tư

Để thanh toán hợp đồng xây dựng 2 tòa chung cư cũ ở Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền), TP.Hải Phòng đã phải trả cho đối tác BT 99ha đất ở các vị trí đắc địa.

Báo Thanh Niên đưa tin, trong thời gian gần đây, TP.Hải Phòng thực hiện triển khai việc cải tạo các dự án chung cư cũ trên địa bàn theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao). Đáng chú ý, trong số 4 dự án được cải tạo thì có đến 3 dự án được chỉ định cho một nhà đầu tư duy nhất là công ty Cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (công ty Hoàng Huy).

2 tòa chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình (Cổng thông tin điện tử TP.Hải Phòng).

TP.Hải Phòng đã có văn bản xin ý kiến Thủ tướng được dùng 7 vị trí đất, diện tích 99ha để trả cho nhà đầu tư.

Trong số này, 3 vị trí đã được giao cho Hoàng Huy, gồm: 5,1ha tại khu đất của nhà máy đóng tàu Sông Cấm. Tại vị trí này, Hoàng Huy triển khai dự án bất động sản Hoàng Huy Riverside gồm dãy nhà liền kề và biệt thự hiện đại.

Với vị trí đắc địa, giá nhà ở đây được rao bán khoảng 35 triệu đồng/m2, dao động từ 5-18 tỷ đồng/căn. Trong khi giao cho chủ đầu tư, Hải Phòng chỉ định giá khu đất này có 194,378 tỷ đồng, tương đương 3,8 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, công ty Hoàng Huy cũng được giao 2 khu đất “kim cương” khác. Đó là khu đất trụ sở cũ của UBND Q.Hồng Bàng tại số 42 Lê Đại Hành rộng 0,8 ha (TP.Hải Phòng tạm định giá là 64,7 tỷ đồng tài sản trên đất và 290,58 tỉ đồng tiền đất, trung bình giá trị đất chỉ là 36,32 triệu đồng/m2).

Còn khu đất tại 199 Tô Hiệu được tạm định giá tiền tài sản trên đất là 19,57 tỷ đồng và 65,99 tỷ đồng tiền đất, trung bình giá trị đất chỉ xấp xỉ 22 triệu đồng/m2. Hiện đất tại các khu này có giá từ 150-250 triệu đồng/m2, tùy vị trí và diện tích.

Trang Trí thức trực tuyến thông tin, công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH), tiền thân là công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy được thành lập từ tháng 10/1995.

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là sản xuất, kinh doanh và lắp ráp xe máy, ôtô tải từ 0,5 đến 25 tấn, xuất nhập khẩu xe du lịch và các xe chuyên dụng, đầu tư tài chính và bất động sản địa ốc.

Đến hết quý 1/2020, tổng tài sản của TCH ở mức 3.684 tỷ đồng. Trong đó, riêng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng chiếm 1.769 tỷ đồng, các khoản tiền gửi này được hưởng lãi suất từ 6,8% đến 7,5%/năm.

Trong cơ cấu lãnh đạo của TCH, ông Đỗ Hữu Hạ là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty. Ông Đỗ Hữu Hạ sinh năm 1955, là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất và giàu có nhất đất cảng Hải Phòng. Ngoài ra, vị đại gia này còn nắm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS).

Ông Đỗ Hữu Hạ.

Ông Hạ là người khá kín tiếng với truyền thông. Ông được nhiều người nhắc đến nhờ thương vụ chi 1,8 tỷ USD nhập khẩu 100.000 xe ô tô đầu kéo của Mỹ vào Việt Nam nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam.Hợp đồng này khiến tập đoàn do ông Đỗ Hữu Hạ làm Chủ tịch trở thành nhà phân phối xe đầu kéo lớn nhất Việt Nam.

Trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt tính đến hôm nay, 26/5, ông Hạ đang đứng ở vị trí số 15. Tại thời kỳ đỉnh cao, năm 2016, ông Hạ đứng ở top 5.

Báo Thanh Niên cập nhật diễn biến mới nhất của vụ việc, văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến đổi đất vàng thanh toán cho doanh nghiệp thực hiện dự án xây dựng chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình tại TP.Hải Phòng.

Cụ thể, tại văn bản này, Phó thủ tướng yêu cầu UBND TP.Hải Phòng nghiên cứu, tiếp thu, làm rõ ý kiến của bộ Tài chính góp ý cho văn bản kiến nghị của địa phương này về việc dùng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho dự án.

Việt Hương (T/h)