Thứ ba, 19/11/2013 | 19:15 GMT+7

Khách mua căn hộ "tố" Nam Cường "ăn gian" chênh lệch tỉ giá

(ĐSPL) - Nhiều khách hàng mua căn hộ tại tòa CT7C khu đô thị mới Dương Nội, Hà Đông, HN, rất bức xúc "tố" Nam Cường "ép" khách hàng trả thêm tiền chênh lệch tỉ giá giữa thời điểm mua và thời điểm hiện tại. 
Khách tố Nam Cường "thu tiền sai"
Theo đơn “tố” Tập đoàn Nam Cường của khách hàng Lê Thị C, người mua căn hộ tại tòa CT7C khu đô thị mới Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội thì: Tập đoàn Nam Cường đã viện cớ thu tiền đợt cuối theo tỷ giá USD quy đổi ra VND để kiếm lời thêm một khoản tiền lớn.
Cụ thể, ngày 1/10/2010, chị C và Nam Cường ký hợp đồng mua bán căn hộ, tỷ giá thời điểm đó là 19.500 VND/USD. Khách hàng đã đóng 70 % giá trị căn hộ. Đến cuối tháng 10 vừa qua, Nam Cường ra thông báo khách hàng đến thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận nhà.
Tuy nhiên, giá USD trên thị trường hiện nay đã biến động tăng lên trên 21.000 VND/USD nên Nam Cường đã có thông báo thu tiền trượt giá.
Việc tính chênh lệch tỷ giá này vào thời điểm hiện tại sẽ giúp tập đoàn Nam Cường thu thêm về 530.000 đồng/m2 - 580.000 đồng/m2 với đơn giá từ 22 - 25 triệu đồng/m2.
Điều này nghĩa là một căn hộ 100 m2 sẽ phải nộp thêm từ 53 - 58 triệu đồng. Với hàng trăm căn hộ thì số tiền tập đoàn Nam Cường thu về không hề nhỏ - theo cách tính toán của những khách hàng mua nhà.
Khách mua căn hộ
Người dân phản đối việc Nam Cường ép khách hàng nhận nhà chưa đủ điều kiện.
“Chúng tôi thấy việc quy định thanh toán đợt cuối theo biến động tỷ giá là chưa phù hợp với quy định của pháp luật” – chị C. nói.
Để chứng minh khách hàng bị ép, nhiều người đã tập hơn đơn kiến nghị lên chủ đầu tư nhưng không được giải thích thoả đáng.
Bác Nguyễn Văn M. một giảng viên đại học bức xúc: "Chúng tôi đã ngậm ngùi mua đắt (23 -25 triệu/m2) vậy mà chủ đầu tư còn làm "ép" khách hàng đóng thêm tiền trượt giá tỷ giá đô la. Giờ họ bán có 15, 16 triệu đồng/m2 cùng tòa nhà thì không thấy nói gì chênh lệch khách thiệt thòi"
Các khách hàng tung bằng chứng "tố" Nam Cường như sau: theo Điều 22 Pháp lệnh ngoại hối 2005 quy định: “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép”.
Các giao dịch được phép thực hiện ngoại hối được quy định cụ thể tại Điều 29 Nghị định 160/2006/NĐ-CP ngày 28/12/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh ngoại hối 2005, trong đó, không có quy định nào cho phép giao dịch mua bán giữa pháp nhân và cá nhân quốc tịch Việt Nam được phép giao dịch bằng ngoại hối.
Thêm vào đó, công văn số 9861/NHNN-QLNH năm 2010 của Ngân hàng nhà nước cũng nêu rõ: việc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ghi đơn giá bằng đồng Việt Nam và quy đổi tương đương đô la Mỹ hoặc được bảo đảm bằng ngoại tệ (dưới hình thức kèm tỷ giá tham khảo và quy định đơn giá sẽ thay đổi trong trường hợp tỷ giá bán ra của ngân hàng thương mại biến động tại thời điểm thanh toán) là vi phạm quy định về hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam và bị xử lý vi phạm hành chính.
Như vậy, theo quy định hiện hành của pháp luật về ngoại hối thì mọi giao dịch, thanh toán giữa các tổ chức, cá nhân thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam không được thực hiện bằng ngoại hối trừ các trường hợp quy định từ khoản 1 đến khoản 12 Điều 29 Nghị định 160/2006/NĐ-CP.
“Việc quy định trong hợp đồng và yêu cầu khách hàng thanh toán khi tỷ giá thay đổi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hành chính và tuyên hợp đồng vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận hoặc điều chỉnh lại cho phù hợp với quy định.
Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến tài chính và hình ảnh chuyên nghiệp của Quý Công ty và cũng thiệt hại đối với các khách hàng như chúng tôi, người đã đồng hành cùng Quý Công ty trong thời gian vừa qua. Do vậy, chúng tôi đề nghị cần tuân thủ pháp luật để đảm bảo quyền lợi của các bên” – anh Vũ Tiến Bộ, một khách hàng của Nam Cường nhấn mạnh.
Trên cơ sở đó, các khách hàng đề nghị hủy bỏ khoản 3.4 điều 3 về phát sinh trong hợp đồng và khách hàng chỉ chấp thuận thực hiện thanh toán đợt 6 trên cơ sở tổng giá bán căn hộ theo giá trị tiền Đồng Việt Nam.
Nam Cường nhận mình đang thực hiện đúng
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Sỹ Hoàn, Chánh văn phòng Tập đoàn Nam Cường lý giải: “Tỷ giá USD, Nam Cường chỉ lấy làm tham chiếu để phù hợp với thị trường về xây dựng, chứ không mua bán bằng đô la Mỹ như khách hàng nghĩ”.
Trong khi các hợp đồng khác đều có điều khoản đề cập tới việc biến động giá nguyên vật liệu trên thị trường thì Nam Cường dùng tham chiếu bằng tiền USD thay cho cách tính trượt giá của nguyên vật liệu xây dựng như nhiều chủ đầu tư vẫn làm.
“Tập đoàn chúng tôi sử dụng nhiều nguyên vật liệu ngoại nhập, lên xuống theo giá tiền đô – nên đó là cách tính tốt nhất cho khách hàng. Nếu áp theo giá nguyên vật liệu thì sẽ thiệt thòi cho khách hàng bởi giá vật liệu luôn luôn tăng. Còn USD lúc tăng lúc giảm, ít thiệt hại hơn so với tính tỷ giá áp bằng giá nguyên vật liệu. Khi tỷ giá xuống thì khách hàng sẽ được lợi” – đại diện của Tập đoàn Nam Cường chia sẻ.
Nam Cường khẳng định: Họ đang làm đúng theo hợp đồng, đúng theo quy định của Nhà nước.
Bởi trong hợp đồng đã ký giữa hai bên có điều khoản quy định rõ: “Đơn giá chuyển nhượng được áp dụng tại thời điểm tỷ giá giữa Việt Nam đồng và đôla Mỹ là 19.500 VND/USD.
Nếu tại thời điểm bàn giao căn hộ, tỷ giá giữa Việt Nam đồng và đô la Mỹ biến động tăng giảm hơn 2% so với 19.500 VND/USD thì số 30% giá trị căn hộ thanh toán của đợt cuối cùng còn lại (đợt 6) sẽ được điều chỉnh theo tỷ giá bán ra giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm đó”.
Đến nay, tỷ giá Việt Nam đồng và đô la Mỹ đã tăng hơn 2% so với mức tỷ giá 19.500 VND/USD trong hợp đồng. Ông Hoàn khẳng định đi khẳng định lại rằng khách hàng đang cố tình làm khó chủ đầu tư, cố tình gây rối.
Luật sư Hoàng Văn Tùng, văn phòng Luật sư Trung Hòa (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, về mặt luật pháp thì chủ đầu tư sử dụng hợp đồng mua bán nhà bằng ngoại tệ là vi phạm pháp luật về mặt hình thức. Tuy nhiên, trên nội dung thực hiện giao dịch, chủ đầu tư khá “thông minh” thay đổi nội dung bằng giao dịch tiền Việt Nam đồng.
Luật sư Bùi Quang Hưng, Trưởng văn phòng luật BQH (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, theo quy định của Nhà nước, kể cả chủ đầu tư niêm yết giá USD rồi chuyển đổi tỷ giá công khai vẫn sai quy định của pháp luật.
Theo Pháp lệnh và Nghị định quản lý ngoại hối, nếu tính giá nhà theo tỷ giá USD thì được cho là vi phạm quy định ngoại hối của Việt Nam.
Đối với trường hợp khách hàng của Nam Cường, các luật sư đều cho rằng, nếu chủ đầu tư không đồng ý sửa đổi hợp đồng chuyển sang tiền Việt Nam đồng thì người dân nên làm đơn yêu cầu thanh tra Ngân hàng Nhà nước, thành phố Hà Nội tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư.
Bình An