Thứ hai, 01/06/2020 | 19:04 GMT+7

Khi nào người mua ô tô mới được giảm 50% lệ phí trước bạ?

Vụ Báo chí - Tuyên truyền bộ Tài chính cho hay, chính sách về việc miễn giảm phí lệ phí trước bạ 50% cho người mua xe hơi theo quyết định tại Nghị quyết số 84/NQ-CP đang được triển khai.

Khi nào người mua ô tô mới được giảm 50% lệ phí trước bạ? - ảnh 1

Việc miễn giảm phí lệ phí trước bạ 50% cho người mua xe hơi theo quyết định tại Nghị quyết số 84/NQ-CP đang được triển khai. Ảnh minh họa 

Liên quan đến thời gian ban hành các chính sách về việc miễn giảm phí, lệ phí trước bạ 50% cho người mua xe hơi theo quyết định tại Nghị quyết số 84/NQ-CP, trả lời báo Dân Trí, Vụ Báo chí - Tuyên truyền bộ Tài chính cho biết, mọi việc đang được triển khai.

"Vụ Chính sách Thuế đang xây dựng Nghị định giảm thuế trước bạ và dự kiến sẽ ban hành sau khoảng 2 tháng nữa", Vụ này cho biết.

Bên cạnh đó, đại diện bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ xin ý kiến của các Bộ, ngành và sau đó sẽ gửi thông tin đến báo chí và dư luận được biết.

Về trình tự soạn thảo và thời gian ban hành các chính sách như (nghị định, thông tư) về miễn giảm phí trước bạ đối với người mua xe hơi trong nước, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng bộ Tài chính cho biết: "Các bộ phận đang làm và việc ban hành các văn bản cần theo đúng trình tự".

Trước đó, báo Lao Động đưa tin, ngày 29/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Theo Nghị quyết, Chính phủ đưa ra hàng loạt giải pháp thuộc thẩm quyền Chính phủ (giải pháp thực hiện, không phải trình lên Quốc hội), trong đó có việc: "Giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước".

Bên cạnh đó, Chính phủ cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3 năm 2020.

Theo đó, nếu đúng như trình tự thủ tục ban hành các văn bản pháp luật, khi xây dựng xong dự thảo Nghị định giảm phí trước bạ, bộ Tài chính sẽ phải gửi dự thảo này đến các bộ, ban ngành để lấy ý kiến.

Sau khi tập hợp, giải trình các ý kiến, thống nhất, bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép ban hành và có thời hạn hiệu lực. Ngoài Nghị định, bộ Tài chính có thể sẽ ra thông tư để hướng dẫn thực hiện và quy định thực hiện.

Đúng theo thời điểm nghị định về giảm phí trước bạ và thông tư có hiệu lực, người mua xe hơi trong nước mới có thể được giảm phí trước bạ 50% khi đăng ký xe.

Nếu các thủ tục hành chính sớm được hoàn tất, ban hành dự kiến từ tháng 8/2020, chính sách giảm 50% phí trước bạ cho người mua xe trong nước mới trở thành hiện thực và chính sách này chỉ có thể được thực hiện trong năm 2020 (tức là thời gian thực hiện trong 5 tháng).

Liên quan đến sự việc, báo Giao Thông cho hay, hiện mức tính lệ phí trước bạ đối với ô tô con dưới 10 chỗ ngồi trên cả nước được phân thành 3 nhóm.

Trong đó nhóm chịu mức thu lệ phí trước bạ 12% gồm 8 tỉnh thành Hà Nội, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ. Nhóm chịu mức thu lệ phí trước bạ 11% có Hà Tĩnh và nhóm chịu mức thu lệ phí trước bạ 10% là toàn bộ các tỉnh thành còn lại.

Theo tính toán, khi hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp đăng ký mới được thực thi, khách hàng có thể sẽ tiết kiệm được khoản tiền từ 15 đến gần 300 triệu đồng.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn