Thứ tư, 21/10/2020 | 08:21 GMT+7

Khởi tố vụ án công ty Bất động sản Phát An Gia "vẽ" dự án "ma", lừa đảo 100 tỷ đồng

Tổng Giám đốc công ty CP Đầu tư Bất động sản Phát An Gia tự đặt tên dự án, bản vẽ phân thành 193 nền đất rồi ký kết hợp đồng chuyển nhượng 91 nền đất, chiếm đoạt khoảng 100 tỷ đồng.

Ngày 20/10, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty CP đầu tư bất động sản Phát An Gia (công ty Phát An Gia, trụ sở tại phường Long Trường, quận 9).

Pháp luật TP.HCM đưa tin, ông Hoàng Mạnh Cường (35 tuổi, ngụ quận 9) làm Tổng giám đốc công ty nói trên đã bị hàng chục khách hàng tố cáo “vẽ” ra dự án, tự phân lô rao bán, ký hợp đồng đặt cọc bán cho nhiều người với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo tố cáo, ông Cường đã có hành vi không nộp hồ sơ xin phép đầu tư xây dựng dự án và không được cơ quan chức năng nào phê duyệt chấp thuận chủ trương và cấp phép đầu tư xây dựng dự án khu dân cư tại các thửa đất do ông này đứng tên quyền sử dụng đất.

 Công ty CP đầu tư bất động sản Phát An Gia. (Ảnh: PLO)

Một trong 80 nạn nhân của Hoàng Mạnh Cường là bà N.A. (SN 1986, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết trên Người lao động, đầu tháng 12/2018, bà và ông Hoàng Mạnh Cường ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng lô đất diện tích 57,6 m2 với giá hơn 2 tỉ đồng, bà A. đã đặt cọc 1 tỷ đồng.

Hợp đồng thể hiện, sau 210 ngày kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc thì hai bên sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bà A. liên hệ làm thủ tục nhận nền đất thì phía ông Cường không thực hiện.

Thấy không khả quan, bà A. liên hệ công ty thì phía ông Cường đề nghị khách hàng ký hợp đồng thanh lý hợp đồng đặt cọc và hứa sẽ trả lại số tiền đã nhận của khách vào ngày 12/11/2019. Bà A. đến công ty theo lịch hẹn nhận lại tiền thì điện thoại ông Cường không liên lạc được, công ty đóng cửa và các nhân viên đã nghỉ việc nên bà đến công an tố cáo.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm nêu trên.

Kết quả điều tra, vị tổng giám đốc đã tự đặt tên dự án, lập bảng quảng cáo, bản vẽ phân thành 193 nền đất để ký kết hợp đồng chuyển nhượng 91 nền đất cho 80 khách hàng, thu tiền và chiếm đoạt tổng số tiền khoảng 100 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có thông báo gửi đến VKSND TP.HCM và các bị hại của công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Phát An Gia biết.

Việt Hương (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn