Thứ sáu, 06/05/2016 | 05:56 GMT+7

Mitsubishi, Nissan lao đao sau bê bối gian lận mức tiêu hao nhiên liệu, khí thải

(ĐSPL) - Mitsubishi và Nissan đang phải chịu những hậu quả nặng nề từ bê bối gian lận mức tiêu hao nhiên liệu, khí thải trong thời gian qua...

Tin tức trên báo Chất lượng Việt Nam, tháng 4 là thời gian không mấy vui vẻ với hãng xe Mitsubishi và Nissan nếu không muốn nói rằng hai công ty này đang bị “sao quả tạ” chiếu mệnh. Ngay sau khi bị phát hiện gian lận mức tiêu hao nhiên liệu, khí thải trên một số dòng xe cỡ nhỏ bán ra tại Nhật, cổ phiếu của Mitsubishi đã giảm tới hơn 50% chỉ trong chưa đầy 10 ngày.

VnEconomy cũng đưa tin, cũng trong tháng 4, doanh số bán các dòng xe nhỏ của Nissan giảm đến 51% so với cùng kỳ năm 2015. Hãng này phải dừng bán các mẫu xe mang thương hiệu Dayz do Mitsubishi cung cấp.

Vào ngày 20/4/2016, Mitsubishi đã chính thức thừa nhận hành vi gian dối đối với mức nhiên liệu tiêu thụ.

 Không chỉ doanh số bán xe ô tô cỡ nhỏ giảm, doanh số bán tất cả các sản phẩm ôtô Nissan nói chung giảm 22%.

Còn đối với Mitsubishi, so với tháng 4/2015, doanh số bán xe tháng 4/2016 của hãng này giảm lần lượt 45% với dòng xe nhỏ và 15% với tất cả các dòng xe.

Bê bối gian dối về mức tiêu thụ nhiên liệu rõ ràng đang tác động nặng nề tới công việc kinh doanh của cả Mitsubishi và Nissan. Áp lực buộc Mitsubishi nhanh chóng giải quyết thấu đáo vụ việc tăng cao.

Thậm chí, vụ việc càng trở lên nghiêm trọng khi phần lớn số xe bị ảnh hưởng được sản xuất cho Nissan và bài kiểm tra gian lận đã được áp dụng từ năm 1991. Vụ việc không chỉ khiến các lãnh đạo của Mitsubishi đứng trước nguy cơ buộc phải từ chức mà còn khiến nhiều người nghi ngờ về sự tồn tại của công ty trong tương lai.

Lãnh đạo cấp cao của Mitsubishi Motors cúi đầu nhận lỗi trong họp báo. (Ảnh: Theguardian)

Theo giới phân tích, mặc dù ảnh hưởng của vụ việc trên là rất lớn nhưng Mitsubishi Motors sẽ không biến mất, ít nhất là trong tương lai gần. Bởi lẽ, hãng xe Nhật hiện đang có 4,23 tỉ USD tiền mặt dự trữ nên việc “sống sót” sau bê bối là chắc chắn ngay cả khi công ty vừa mất 3,7 tỉ USD giá trị trên thị trường chứng khoán.

Theo tính toán của những chuyên gia phân tích tại Nomura Securities, Mitsubishi có thể phải bỏ ra 1,2 tỉ USD vì gian lận khí thải. Trong đó, 1 tỉ USD được dùng cho việc bồi thường những khách hàng mua xe nằm trong diện gian lận khí thải. Khoảng 224 triệu USD trả cho Chính phủ Nhật Bản như một khoản tiền phạt.

Tuy nhiên, Mitsubishi có thể sẽ mất nhiều hơn với những khoản phí “bồi thường danh dự” cho Nissan cùng những thiệt hại chưa thể đong đếm tại các thị trường trong và ngoài nước. Như vậy, Mitsubishi có thể vượt qua được bê bối nhờ vào số tiền mặt dự trữ dồi dào nhưng việc phát triển trong tương lai dường như không mấy tươi sáng.

Không chỉ bị mất uy tín trước các khách hàng tiềm năng, sản phẩm của Mitsubishi cũng đang bị “soi” tại nhiều thị trường từ châu Á, châu Âu cho tới Mỹ, báo Thanh Niên đưa tin.

CEO của hãng ôtô Nissan, ông Carlos Ghosn cho biết ông sẽ chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào đối với thỏa thuận hợp tác giữa Mitsubishi và Nissan cho đến khi ông nắm được hết toàn bộ chi tiết của vụ việc. Hai hãng xe đã chính thức hợp tác sản xuất ôtô vào năm 2010.

Việc Nissan dừng bán mẫu xe Dayz và Mitsubishi ngừng bán mẫu xe eK khiến cả hai hãng này để mất thị phần vào tay hãng ôtô khác. Thị phần dòng xe nhỏ của Nissan giảm xuống 5% trong tháng 4 trong khi đó con số này vào tháng 3 là 11%. Thị phần của Mitsubishi giảm xuống mức 1,3% từ con số 4,2% trước đó.

Trong khi Nissan và Mitsubishi “khốn khổ” vì không bán được xe thì theo số liệu công bố mới nhất từ Hiệp hội ôtô Nhật, doanh số bán ôtô các loại cũng như doanh số bán ôtô cỡ nhỏ của Nhật tăng 1,6% trong tháng 4 và ghi nhận tháng tăng đầu tiên trong 16 tháng qua.

Tổng số 324.748 xe ôtô đã được bán trên thị trường Nhật trong tháng 4/2016.

Theo một đại diện của Mitsubishi, nhiều khả năng hãng sẽ phải chi khoản tiền khá lớn để đền bù cho khách hàng sau khi bị phát hiện gian dối. Mức tiêu thụ nhiên liệu của khoảng 625 nghìn xe mang thương hiệu Dayz và eK đã bị giảm đi khoảng 10%.

Hiện tại, Mitsubishi đã từ chối đưa ra dự báo lợi nhuận cả năm tài khóa hiện tại của hãng sẽ giảm bao nhiêu phần trăm do vụ việc này, hãng cho biết vẫn đang tiếp tục đánh giá thiệt hại. Giá trị thị trường của Mitsubishi đã giảm đến một nửa chỉ sau 10 ngày thông tin về hành vi gian dối bị phanh phui.

Số liệu từ báo cáo tài chính mới nhất của Mitsubishi cho thấy hiện dự trữ tiền mặt của hãng còn 4,23 tỷ USD, mức mà theo các chuyên gia là thừa sức để hãng ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện tại. Tuy nhiên, thương hiệu của hãng sẽ bị ảnh hưởng tồi tệ.

Theo Thanh niên, VnEconomy, VietQ

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn