Thứ ba, 26/07/2016 | 13:52 GMT+7

Ô tô nhập khẩu gặp khó

(ĐSPL) - Những quy định tại Thông tư 20 về nhập khẩu xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống có bị bãi bỏ hay không đến giờ vẫn chưa rõ ràng - điều này khiến cả doanh nghiệp ô tô lẫn cơ quan quản lý, người tiêu dùng đều bối rối.

Ô tô nhập khẩu giảm

Theo thông tin trên báo Dân trí, Tổng cục Hải Quan vừa công bố số liệu các hàng hóa nhập khẩu theo đối tác lũy kế trong 6 tháng qua với nhiều diễn biến đáng chú ý.

Trong tháng 6/2016, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam đạt 8,7 nghìn chiếc, giảm hơn 29% so với tháng trước, tăng 4,9% về giá trị. Lũy kế 6 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu 50.000 chiếc xe, trị giá 1,21 tỷ USD, giảm 9,1% về lượng và giảm 19,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi đạt 20,4 nghìn chiếc, đạt giá trị 375 triệu USD, tăng 15,9% về lượng và 69,4% về trị giá so với với cùng kỳ năm 2015. Ô tô tải các loại đạt 21,9 nghìn chiếc, trị giá 458 triệu USD, tăng 2,3% về lượng nhưng giảm 19,8% về trị giá. Các loại xe ô tô khác đạt 7,6 nghìn chiếc, trị giá 379 triệu USD, giảm mạnh 46,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Tốc độ nhập khẩu các loại xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống tăng mạnh nhất với 2.800 chiếc so với 6 tháng năm 2015. Nếu so với cùng kỳ năm 2014 thì lượng nhập xe tăng gần gấp đôi.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2016, xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi được nhập khẩu nhiều nhất từ Nhật Bản với 3,7 nghìn chiếc trị giá 143 triệu USD, tăng 62% về lượng và tăng 103,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2015. Đứng thứ 2 là Đức với 1,6 nghìn chiếc, trị giá 51 triệu USD, tăng 83,8% về lượng và 65%; xe ô tô nhập khẩu từ Thái Lan cũng tăng mạnh với 3,6 nghìn chiếc, trị giá 41 triệu USD, tăng 79,5% về lượng và 93,5% về trị giá...

Các thị trường Hàn Quốc lại đều giảm mạnh cả về lượng và trị giá với 24,6% lượng và 16,3% về trị giá đối với xe từ Hàn Quốc, với 3,2 nghìn chiếc, trị giá 20 triệu USD; xe ô tô từ Ấn Độ cũng giảm 19,2% về lượng và 20% về trị giá so với cùng kỳ năm 2015, với 5,4 nghìn chiếc, trị giá 21 triệu USD.

Trên thị trường, theo khảo sát và thông tin của nhiều đại lý xe hơi, lượng xe ô tô dung tích từ dưới 2.0L trở xuống đang có sức mua rất tốt nhờ thuế TTĐB giảm thêm 5% từ ngày 1/7. Các hãng lắp ráp xe liên doanh trong nước đang có cuộc đấu giảm giá xe rất quyết liệt với xe nhập, giá xe có thể giảm từ vài chục triệu. Bên cạnh đó, các dòng xe dung tích nhỏ từ Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ đang tăng tốc nhập vào Việt Nam bởi được hỗ trợ từ việc giảm thuế trong khu vực kinh tế ASEAN nơi Việt Nam là thành viên.

Xe hơi nhập từ Nhật có sản lượng cao, theo nhiều người thì bởi các hãng như Toyota, Honda, Mitsubishi, Izuzu hay thương hiệu Madaz đều có những đại lý lớn, đưa những chủng loại xe phù hợp vào thị trường hoặc được độc quyền nhập 1 loại xe nhất định. Bên cạnh đó, xe hơi nguồn Nhật thường có phụ kiện thay thế được nhập khẩu về nhiều, chủng loại đa dạng và giá thay thế cạnh tranh, điều này giúp người dân cân nhắc lựa chọn và có sẵn thói quen.

Đáng nói thời gian gần đây xuất hiện trào lưu nhập xe và đi xe bán tải từ Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia, tốc độ nhập xe bán tải trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm tăng đột biến. Tại Hà Nội, nhiều đại lý, salon xe ô tô nhỏ cho biết xe tải "cháy hàng" để bán bởi lượng khách đặt mua khá đông mà các hãng làm hợp đồng chỉ theo tháng.

Ô tô nhập khẩu náo loạn vì bế tắc

Những quy định tại Thông tư 20 về nhập khẩu xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống có bị bãi bỏ hay không đến giờ vẫn chưa rõ ràng - điều này khiến cả doanh nghiệp ô tô lẫn cơ quan quản lý, người tiêu dùng đều bối rối.

Thông tư 20/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương, có hiệu lực từ ngày 26/6/2011, quy định các DN nhập khẩu ôtô mới nguyên chiếc, phải có giấy uỷ quyền là nhà nhập khẩu, phân phối của chính hãng sản xuất, hoặc hợp đồng đại lý chính hãng. Giấy ủy quyền này còn phải được cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài chứng nhận.

Ngay khi quy định này có hiệu lực, cách đây 5 năm, hàng trăm DN nhỏ đã không còn cơ hội nhập khẩu ôtô nguyên chiếc mới. Thị trường xe nhập khẩu từ đó đến nay thuộc về một số DN có được giấy ủy quyền từ chính hãng. Tuy nhiên, theo Luật Đầu tư số 67/2014/QH13, được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2014, thì đến 1/7/2016, Thông tư này đã hết hiệu lực.

Một số doanh nghiệp nhập khẩu cho biết, theo luật, từ 1/7/2016, khi Thông tư 20 hết hiệu lực, họ sẽ được tự do nhập khẩu ôtô. Hiện một số đơn vị đã nhập khẩu xe và lô đầu tiên sắp về nước. Khi về nước thì cơ quan Hải quan đương nhiên phải làm thủ tục thông quan. Nếu không thực hiện là vi phạm luật pháp, cản trở tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Nói vậy nhưng không ít đơn vị vẫn rất lo lắng, nếu nhập về mà không được thông quan thì rủi ro rất lớn.

Đến đây thì cơ quan Hải quan cũng không thể chờ đợi được, không biết làm thế nào, lại phải làm công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Công Thương trả lời rõ ràng về Thông tư 20. Cơ quan này lo ngại nếu xe nhập tràn về sẽ không biết xử lý ra sao, rất bị động.

Trên thị trường, giá nhiều mẫu ôtô đang giảm rất mạnh. Một số thông tin cho rằng đó là do sắp tới, khi các doanh nghiệp được tự do nhập khẩu, ôtô sẽ tràn vào, giá giảm. Các DN kinh doanh nhanh nhạy hơn ai hết, đoán biết chính sách, nên nhanh tay bán ra để tránh nguy cơ bị xe nhập khẩu "bóp chết". Vì vậy, dù giá giảm cũng không mua mà nên chờ đợi, ôtô nhập về nhiều giá còn rẻ nữa.

Ngược lại, có ý kiến băn khoăn, nếu quy định trên không bị bãi bỏ, xe nhập không về nhiều, thì xe trong nước lại có điều kiện tăng giá, rất khó mua được xe giá rẻ.

Chính sách không rõ ràng không chỉ khiến cơ quan quản lý bị động mà ngay thị trường cũng méo mó, cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp đều bối rối không biết đâu mà lần, gánh chịu nguy cơ rủi ro cao.

Tuyết Mai (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn