Chủ nhật, 12/06/2016 | 07:15 GMT+7

Ô tô nhập khẩu giá rẻ đổ bộ thị trường Việt, ô tô Trung Quốc "thất sủng"

(ĐSPL) - Lượng ô tô giá rẻ nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 5 đã tăng lên đáng kể. Tính trung bình, giá trị mỗi chiếc ô tô nhập khẩu trong tháng qua là 16,25 nghìn USD (hơn 360 triệu đồng).

Ô tô nhập khẩu giá rẻ đổ bộ

Tin tức trên báo VnExpress, theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong tháng 5, Việt Nam nhập khẩu khoảng 12.000 ôtô nguyên chiếc các loại, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu ôtô tháng này chỉ đạt khoảng 195 triệu USD, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính trung bình, giá trị mỗi ô tô nhập khẩu trong tháng 5 khoảng hơn 16.000 USD, thấp hơn so với mức trung bình 26.700 USD của tháng 4. So với cùng kỳ 2015, đơn giá bình quân mỗi xe còn giảm trên 50%, tương ứng giảm gần 18.000 USD.

Như vậy sau 5 tháng, Việt Nam đã chi khoảng 927 triệu USD để nhập 41.000 ô tô. Con số cùng kỳ là khoảng 45.000 xe, tương đương hơn 1,2 tỷ USD. Như vậy, trong khi lượng chỉ giảm 8,8% thì giá nhập khẩu đã giảm 22,8%.

Nguyên nhân của hiện tượng này một phần do các chính sách thuế phí thay đổi, tác động mạnh đến đơn giá xe. Theo đó, từ đầu năm 2016, chính sách tính thuế tiêu thụ đặc biệt tại cơ sở bán ra đã làm giá xe ngoại, nhất là các dòng xe đắt tiền, đã tăng mạnh do phải gánh thêm chi phí vận chuyển, nhân công, quảng cáo..., ảnh hưởng đến quyết định của người mua xe.

Thêm vào đó, ngày 1/7 tới, các dòng xe đắt tiền có dung tích động cơ từ 2.5 lít sẽ tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt, xe càng có dung tích lớn thuế sẽ càng cao. Trong đó, tăng mạnh nhất là dòng xe trên 6 lít (60-150%). Do đó việc tiêu thụ các dòng xe đắt tiền tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn lớn do giá xe tăng mạnh.

Ngoài ra, thị trường xe năm 2016 còn ghi nhận cuộc đổ bộ của ôtô giá rẻ Thái Lan. Đến nay, Thái Lan đang là quán quân xuất khẩu ôtô vào Việt Nam, vượt Trung Quốc và Hàn Quốc, Trong đó, 70% xe nhập từ Thái là dòng xe tải, xe bán tải. Đơn giá bình quân của xe từ Thái Lan chỉ khoảng 18.800 USD, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 38.000 USD từ thị trường Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Xe ô tô Trung Quốc hết cơ hội trở lại vị trí quán quân

Thông tin trên báo Tri thức thời đại, ưu thế giá rẻ chính là điểm mấu chốt để các hãng ôtô Trung Quốc xuất được xe đi khắp 190 nước và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế thì từ mấy năm trở lại đây, ô tô Trung Quốc đã dần bị thu hẹp “đất sống” tại thị trường Việt.

Bản thân xe Trung Quốc vốn đã có chất lượng kém, độ an toàn không cao, trang thiết bị nghèo nàn, kiểu dáng, mẫu mã nhái trắng trợn từ các hãng xe lớn. Bên cạnh đó những chiếc xe “Tàu” còn gặp rào cản quan trọng nhất là định kiến. Người Việt Nam thường không tin cậy vào hàng Trung Quốc.

Trong khi đó, dù đến năm 2018, thuế nhập khẩu xe ASEAN mới chính thức về 0% nhưng xe Thái Lan đã ồ ạt tràn vào Việt Nam.

Theo Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt mới, các dòng xe có dung tích dưới 1,5 lít từ 1/7 sẽ gảm từ 45% xuống 40% và xuống 35% trong năm 2015. Dòng xe có dung tích từ 1.5 đến 2.0 lít giảm về 40%. Cùng với thuế nhập khẩu được xoá bỏ, thuế tiêu thụ đặc biệt giảm đã tạo ra lợi thế lớn cho các nhà xuất khẩu xe của Thái Lan. Dự báo, năm 2018, Việt Nam được nhận định sẽ trở thành thị trường lớn của các dòng ôtô giá rẻ từ Thái Lan với giá trung bình giảm tối đa 40%.

Bên cạnh xe nhập khẩu từ Thái Lan, xe nhỏ giá rẻ từ Ấn Độ cũng đang “làm mưa, làm gió” tại thị trường Việt. Các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Ấn Độ vào Việt Nam đều là các dòng xe gia đình cỡ nhỏ có mức giá hợp lý phù hợp với thu nhập của nhiều người dân.

Trong đó, các dòng xe cỡ nhỏ mang thương hiệu Hyundai (do Hyundai Thành Công nhập khẩu và phân phối trực tiếp) như: Grand i10, Gran i20 hay i20 Acitve,... đều là những dòng xe được thị trường Việt Nam ưa chuộng vì kiểu dáng ổn, chất lượng cũng không tệ.

Với việc xe Thái, xe Ấn tràn vào Việt Nam với giá bình dân thì coi như xe Trung Quốc hết đường làm ăn. Không thể cạnh tranh được về chất lượng, giờ lại không cạnh tranh được về giá, xe Trung Quốc gần như không còn cơ hội quay trở lại vị trí quán quân về lượng xe nhập khẩu vào dải đất hình chữ S.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin


 

Nguồn: Nguoiduatin.vn