Thứ năm, 19/05/2016 | 06:36 GMT+7

Đưa tiền hiếu, hỉ vào chi phí kinh doanh của EVN: Bộ Tài chính nói gì?

(ĐSPL) - Việc đưa các chi phí hiếu hỷ, nghỉ mát... vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN cũng không làm tăng giá bán lẻ điện cho người tiêu dùng, đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Xung quanh những tranh cãi về việc đưa tiền hiếu hỷ vào chi phí sản xuất kinh doanh tại dự thảo Quy chế tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trao đổi trên báo Dân trí, đại diện Bộ Tài chính là ông Nguyễn Duy Long – Trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp lĩnh vực Công nghiệp (Nghiệp vụ I), Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, những quy định này liên quan đến chế độ pháp luật về thuế, trước đây là Thông tư 151/2014/TT-BTC và nay là Thông tư 96/2015/TT-BTC.

Theo đó, Bộ Tài chính đã hướng dẫn cho doanh nghiệp ở tất cả mọi thành phần kinh tế, kể cả doanh nghiệp nhà nước lẫn tư nhân đều được phép chi những khoản chi có tính chất phúc lợi này và có khống chế không được chi quá một tháng lương thực hiện trong năm tính thuế của đối tượng nộp thuế.

Ông Nguyễn Duy Long cho biết thêm, Quy chế tài chính Điện lực trước đây được nêu tại Nghị định 82, tại thời điểm đó pháp luật về thuế với doanh nghiệp chưa có quy định cụ thể nội dung này nên Nghị định 82 không hướng dẫn cụ thể.

“Pháp luật hiện nay đã cho phép và thậm chí cho phép từ năm 2014, không phải đối với riêng EVN mà với tất cả doanh nghiệp từ tư nhân đến 100% vốn nhà nước, có vốn góp của nhà nước... Do đó, theo phân công của Chính phủ và dựa vào các quy định hiện hành, chúng tôi đã đưa nội dung này vào dự thảo thay thế Nghị định 82”, ông Long nói.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, đại diện Bộ Tài chính cũng giải thích thêm, các khoản chi có tính chất phúc lợi nói trên nằm ngoài quỹ phúc lợi.

Quỹ phúc lợi là một khoản riêng, hình thành từ lợi nhuận sau thuế. Bên cạnh khoản này, pháp luật về thuế còn cho phép các doanh nghiệp được chi những khoản chi phúc lợi trực tiếp cho người lao động tại doanh nghiệp và có khống chế khoản chi như đã nói ở trên.

Thông tin trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết,  “Về mặt khoa học tài chính, phúc lợi cho công nhân là chi phí để sản xuất. Doanh nghiệp tư nhân được hạch toán chi phí này không quá một tháng lương theo quy định của luật. DNNN cũng là doanh nghiệp nên phải được bình đẳng với doanh nghiệp khác”.

Ông Tuấn giải thích thêm, luật pháp phải đối xử bình đẳng không phân biệt doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ. Khi các khoản chi này đã được đưa vào chi phí sản xuất thì sẽ không được hạch toán thêm vào quỹ phúc lợi của doanh nghiệp để không trùng lặp.

Thứ trưởng cho biết, việc đưa các chi phí hiếu hỷ, nghỉ mát... vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN cũng không làm tăng giá bán lẻ điện cho người tiêu dùng, do đây là những chi phí trước thuế.

“Trước đây quy định các chi phí này tính sau thuế, nay chuyển đổi thành chi phí trước thuế. Quan trọng là những chi phí này có cần thiết hay không, có chi trùng hay không..., nếu không thì được hạch toán vào chi phí. Các loại hình doanh nghiệp khác được thực hiện quy định này thì tại sao ngành điện lại không”, ông nói.

Chủ tịch Hiệp hội Thuế Nguyễn Thị Cúc đồng tình. Bà cho biết, theo Thông tư 151-BTC có hiệu lực từ năm 2015, doanh nghiệp được chi cho người lao động các khoản chi như chi hiếu hỷ, hỗ trợ về đào tạo.... Các khoản này có đầy đủ chứng từ thì được phép hạch toán vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp 1 tháng lương bình quân thực tế chi trả của doanh nghiệp cho người lao động.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn