Thứ năm, 09/06/2016 | 07:00 GMT+7

Tin tức an toàn thực phẩm ngày 9/6

(ĐSPL) - Tin tức an toàn thực phẩm ngày 9/6: Chuyên gia 'bóc mẽ' rau bẩn giúp bà nội trợ chọn rau an toàn, Cửa hàng tự gắn biển thịt bò sạch lừa người tiêu dùng...

Chuyên gia 'bóc mẽ' rau bẩn giúp bà nội trợ chọn rau an toàn

Tại buổi giao lưu sáng ngày 8/6 về chủ đề “Nguồn rau sạch cho bữa cơm gia đình” , ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Nông Lâm sản - Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản( BNN - PTNT) cho biết, có 4 yếu tố làm rau không an toàn và chỉ một trong 4 yếu tố sau bị tồn dư vượt ngưỡng quá mức cho phép thì rau được coi là không an toàn:

Ông Nguyễn Văn Thuận - Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản - Bộ NN&PTNT

Thứ nhất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thứ 2, sử dụng quá nhiều phân vô cơ, đặc biệt là phân đạm làm dư lượng nitrat tích lũy trong rau nhiều.

Thứ 3, sử dụng nước tưới không sạch. Cuối cùng là do vi sinh vật như khuẩn ecoli, … bám dính trên rau do quá trình canh tác cũng gây nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nhan nhản cửa hàng tự gắn biển thịt bò sạch lừa người tiêu dùng

Cửa hàng thịt bò sạch Minh Hằng (đường Tân Kỳ Tân Qúy, quận Tân Phú, TP.HCM) luôn tấp nập khách. Bởi nguồn thịt được cho rằng lấy nguồn chủ yếu từ Củ Chi, được chăn thả ở những vùng quê, cho ăn cỏ, rơm, chứ không cho ăn cám công nghiệp hay chất tăng trọng. Bò khi đem đi giết mổ thì hoàn toàn không bị bơm nước.

Cho tới nay, TP.HCM vẫn chưa cấp giấy chứng nhận cho bất cứ cửa hàng thịt bò sạch nào

Tuy nhiên, khi bị kiểm tra thì cửa hàng này, ngoài việc có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì cửa hàng không thể trình ra bất cứ loại giấy tờ nào chứng tỏ là thịt sạch như VietGAP, hữu cơ…

Nhiều đơn vị, cơ sở trên địa bàn khi bị cơ quan chức năng kiểm tra đều không có giấy kiểm dịch thú y, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Huỳnh Tấn Phát – Chi Cục phó Chi Cục thú y TP.HCM nhấn mạnh: Ngành thú y của TP vẫn chưa cấp bất cứ giấy chứng nhận thịt bò sạch cho cửa hàng nào trên địa bàn của TP.

Hiểm họa ung thư từ cốc nhựa dùng một lần

Mới đây, theo kết quả điều tra của các nhà khoa học Mỹ và Canada, các loại cốc nhựa dùng một lần trên toàn thế giới đều được sản xuất từ loại nhựa gọi là Polystyrene có màu trắng, nhẹ, tính dẻo. Nhờ những đặc tính trên mà Polystyrene rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Tin tức an toàn thực phẩm ngày 9/6 - ảnh 1

Nguy cơ ung thư vì sử dụng cốc nhựa dùng một lần

Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ cũng cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại. Styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người (sản sinh những nhiễm sắc thể bất thường gây dị tật thai nhi), gây rối loạn hệ thần kinh (mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ), ảnh hưởng đến nồng độ máu (lượng tiểu cầu thấp, gây đột quỵ),….

Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hiện lệnh cấm sản xuất cốc nhựa và sử dụng cốc nhựa làm từ chất Polystyrene đã được đưa ra tại Mỹ, Canada và nhiều nước trên thế giới.

Anh Vân (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm Video:

[mecloud]lGpfvXdT0c[/mecloud]