Thứ năm, 30/01/2014 | 21:08 GMT+7

TP.HCM: Mai vàng ủ rũ chờ khách mua ngày cuối năm

(ĐSPL) – Ngày 30 Tết Giáp Ngọ, mai vàng ế khách mua, nhất là đối với những cây có giá trị từ 1 triệu đồng trở lên.

Ghi nhận của phóng viên báo Đời sống và pháp luật vào chiều ngày 30 Tết tại các điểm bán hoa kiểng ở TP.HCM như: Công viện Hoàng Văn Thụ (Quận Tân Bình), đường Thành Thái (Quận 10), công viên Lê Thị Riêng (Quận 10), Bến Phú Định (Quận 8)… mai vàng vẫn lâm vào tình trạng ế khách.

TP.HCM: Mai vàng ủ rũ chờ khách mua ngày cuối năm - ảnh 1
 Những cây mai có giá hơn 1 triệu ế khách mua.

Nền kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu. Thói quen bỏ tiền ra chơi cây kiểng ngày Tết, nhất là đối với các loại cây mai vàng có giá tiền triệu đã hạn chế hơn rất nhiều.

Tuy giá mai năm nay không tăng so với năm ngoái, nhưng hoa mai được người dân đánh giá không đẹp so với mọi năm. Theo lý giải của các nghệ nhân, do thời tiết những ngày cận tết lạnh, nên ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Tại chợ hoa Thành Thái (Q.10), lượng người đến tham quan chợ khá đông, nhưng chủ yếu là mua các loại cây kiểng có giá rẻ như quất, ly, cúc, mào gà… Các loại mai vàng thì chủ yếu người dân chỉ xem, hoặc mua những cây có giá trị thấp.

TP.HCM: Mai vàng ủ rũ chờ khách mua ngày cuối năm - ảnh 1
 

Anh Nguyễn Minh Tuấn (ngụ ở tỉnh Đồng Tháp) chia sẻ với: “Tôi phải hạ giá mai đến 60% so với giá hôm qua để về quê đón giao thừa với gia đình, mà vẫn chẳng ai để ý đến các cây có giá trị cao”.

Cụ thể: giá hoa mào gà, cúc chỉ từ vài chục ngàn đồng mỗi chậu, còn mai thì giá thấp nhất là 150.000 đồng đến vài triệu, vài chục triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Hà My (nhà ở đường Cách Mạng Tháng 8, Q.10) tâm sự: “Hôm qua, tôi đi xem giá hoa vẫn còn rất cao. Đến chiều nay, giá mai đã hạ thấp hơn rất nhiều. Mặc dù thưởng tết năm nay của tôi giảm hơn năm ngoái rất nhiều, nhưng tôi vẫn mua một chậu mai nhỏ có giá 200.000 đồng để về nhà chưng cho có không khí tết”.

Dù giá đã được giảm rất nhiều, lượng khách không đông như mong muốn, nhưng người bán vẫn cảm thấy không quá buồn. Bởi lẽ, theo nhiều nghệ nhân, thì tâm lý chung trong chiều ngày 30 tết, bán được cây nào là mừng cây nấy, vì còn phải trả mặt bằng sớm cho ngành vệ sinh dọn dẹp đón giao thừa trong buổi tối.

Phương Linh