Chủ nhật, 31/05/2020 | 09:44 GMT+7

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: "Tôi chưa bao giờ nói tài chính của Bamboo Airways khó khăn"

Chủ tịch Tập đoàn FLC khẳng định Bamboo Airways đang triển khai bình thường các hoạt động, thậm chí còn nhanh chóng, bài bản hơn trước khi có dịch và không khó khăn tài chính.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. Ảnh: VnExpress

Bên lề Tọa đàm về Hàng không Việt Nam với chủ đề “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi kinh tế” chiều ngày 30/5, chia sẻ với báo chí, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho biết, mặc dù hàng không Việt Nam chịu tác động mạnh của dịch bệnh song các hãng đã khai thác bay nội địa bình thường trở lại, chưa có hãng nào xin dừng bay.

Khó khăn chỉ thực sự diễn ra khi các hãng tuyên bố không bay hoặc cắt giảm nhân sự và đường bay, như Emirates cắt giảm 30% nhân sự.

Ông Quyết cũng cho biết các khó khăn mà hãng gặp phải trong dịch Covid-19 gửi lên cục Hàng không Việt Nam (CAAV) và bộ GTVT đều được giải quyết. Các hoạt động của Bamboo Airways “khá là hanh thông” cho tới thời điểm này.

"Tôi chưa bao giờ nói tài chính của Bamboo Airways khó khăn, tất cả những gì tôi trả lời trước đây cũng đều khẳng định điều này. Bamboo đang triển khai bình thường các hoạt động, thậm chí còn nhanh chóng, bài bản hơn trước khi có dịch", VnExpress dẫn lời ông Trịnh Văn Quyết.

Trước đó, trong tháng 4, hãng đã công bố lỗ khoảng 1.500 tỷ đồng trong quý I do ảnh hưởng dịch Covid -19. Tuy nhiên, khi được hỏi về hiệu quả kinh doanh của Bamboo Airways năm nay, ông Quyết cho rằng, thời điểm này tính toán lỗ lãi là quá sớm, cần phải đợi đến cuối năm mới có con số chính xác.

Sau khi hết dịch tại một số nước và lãnh thổ, Chủ tịch Bamboo Airways đề xuất sẽ mở lại một số đường bay quốc tế đến Hàn Quốc, Đài Loan, Australia, Nhật Bản.

Đường bay đến Praha (Czech) đã bị hoãn lại do dịch bệnh, cũng sẽ được mở lại ngay sau khi hết dịch. Kế hoạch mở đường bay đi Czech thuận lợi do Chính phủ hai nước cũng mong muốn có đường bay này và tạo điều kiện cấp phép.

Vị Chủ tịch Bamboo Airways còn cho biết hãng sẽ phủ kín các đường bay nội địa vào đầu tháng 6/2020, hoặc chậm nhất là tháng 7/2020. Tới thời điểm hiện tại, hãng đã mở lại 90% số đường bay. Tuy nhiên, nếu trước dịch Covid-19, hãng bay 150 chuyến/ngày thì nay mới đạt 50% công suất.

Ông Quyết cũng khẳng định, năm 2020, Bamboo Airways vẫn giữ kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán. Hãng này cũng đang nộp hồ sơ xin phép mở rộng đội máy bay lên 40-45 chiếc vào cuối năm nay.

Trong buổi tọa đàm, ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways, cho biết, hãng này sẽ phát triển những máy bay chuyên dụng chở hàng hoá và cho ra đời Bamboo Airways Cargo, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng đột biến chở hàng hoá xuất khẩu như khẩu trang, đồ bảo hộ y tế từ Việt Nam tới các quốc gia khác. Việc này cũng giúp giảm máy bay nằm đất, tối đa hoá nhân lực.

Chia sẻ với báo chí, ông Võ Huy Cường (Phó Cục trưởng CAAV), hàng không (và nền kinh tế nói chung) cần phải chuẩn bị tinh thần chung sống với virus Corona. Ngành hàng không có thể phục hồi khi mọi người không còn lo sợ dịch bệnh và thu nhập của người dân được phục hồi.

Tuy nhiên, ngành hàng không có thể cần tới 2 - 3 năm để phục hồi, đạt mức được như trước dịch bệnh.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn