Thứ tư, 25/11/2020 | 08:00 GMT+7

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần năm 2021 theo luật doanh nghiệp mới

Từ 01/01/2021 luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14 chính thức áp dụng điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp trong đó có thủ tục chuyển nhượng cổ phần. Theo đó có điểm mới nào công ty cổ phần sẽ cần nắm bắt?

Theo nghị định 108/2018/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp thì công ty cổ phần không phải thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh việc chuyển nhượng cổ phần ngoại trừ: Thay đổi thông tin cổ đông nước ngoài, Thay đổi thông tin cổ đông do không góp vốn. Theo quy định này thì năm 2020 khi công ty cổ phần có hoạt động chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông mà không liên quan đến yếu tố nước ngoài sẽ chỉ phải thực hiện theo quy trình sau: Công ty xác lập việc chuyển nhượng cổ phần thông qua hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và ghi nhận số cổ phần sở hữu của các cổ đông bằng việc cấp giấy chứng nhận cổ phần mới, lập sổ cổ đông mới. Tiếp đó công ty thực hiện kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng cổ phần là hoàn thành thủ tục. Không giống như thời điểm trước 10/10/2018 khi chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập, công ty phải hoàn thành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh do chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập.

Luật doanh nghiệp 2020 bổ sung quy định Công ty phải đăng ký thay đổi cổ đông trong số đăng ký cổ đông theo yêu cầu của cổ đông có liên quan trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu theo quy định tại Điều lệ công ty. Quy định này chưa có hướng dẫn cách thức triển khai trong các nghị định hướng dẫn luật doanh nghiệp 2020 nên chưa rõ ràng về việc theo luật doanh nghiệp mới công ty cổ phần khi có hoạt động chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông Việt Nam có cần thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh hay không? Một điểm mới quan trọng nữa liên quan đến công ty cổ phần đó là về thủ tục phát hành cổ phần chào bán riêng lẻ không phải thông báo với Sở kế hoạch đầu tư như quy định cũ. Chúng tôi nhận thấy các thay đổi của mô hình công ty cổ phần trong luật doanh nghiệp 2020 cũng là các ưu điểm kiện toàn quản lý công ty cổ phần để người thành lập công ty tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc lựa chọn mô hình công ty này trong kinh doanh. Bởi mô hình quản lý doanh nghiệp khoa học, minh bạch luôn là phương thức dễ dàng phát triển kinh doanh và kêu gọi vốn đầu tư nhất.

Các nội dung mới về “chuyển nhượng cổ phần năm 2021” sẽ được báo Đời sống pháp luật cùng luật sư công ty Luật Trí Nam tiếp tục cập nhật để bạn đọc tham khảo và áp dụng trong thực tế. Trong quá trình tìm hiểu thông tin pháp luật mới, doanh nghiệp có thể lựa chọn dịch vụ pháp lý của Luật Trí Nam để làm rõ các thủ tục, các vấn đề pháp lý đang tìm hiểu. Với vay trò đơn vị chuyên dịch vụ đăng ký kinh doanh uy tín tại Hà Nội, các luật sư chắc chắn giải đáp đầy đủ, chính xác và tận tâm các yêu cầu từ khách hàng. Thông tin liên hệ Luật sư Trí Nam

Điện thoại: 0934.345.745 Email: hanoi@luattrinam.vn

Thu Hà

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn