Chủ nhật, 19/07/2020 | 18:42 GMT+7

TP.HCM “cấm cửa” 5 cá nhân đấu thầu dự án vốn ngân sách Nhà nước trong 3 năm

UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý theo quy định đối với một số cá nhân khi tham gia đấu thầu dự án xây dựng Trường Cán bộ thành phố (nay là Học viện Cán bộ TP.HCM).

UBND TP.HCM đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc xử lý các vi phạm trong công tác đấu thầu gói thầu xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị ký túc xá thuộc dự án xây dựng Trường Cán bộ TP (nay là Học viện Cán bộ TP).

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Long- đơn vị tư vấn đấu thầu, nghiêm túc rút kinh nghiệm, có biện pháp chấn chỉnh hoạt động và tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật trong quá trình hoạt động giai đoạn tiếp theo.

5 cá nhân bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu, sau khi có liên quan vi phạm một gói thầu tại dự án xây dựng Học viện Cán bộ TP.HCM. Ảnh: Người Lao Động

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Long cấm ông Trần Quang Lâm (Tổ trưởng Tổ Chuyên gia), bà Lê Phạm Thanh Lộc và ông Nguyễn Văn Hà (thành viên Tổ Chuyên gia) tham gia hoạt động đấu thầu dự án vốn ngân sách nhà nước trong thời gian 3 năm.

Đối với Công ty CP Tư vấn thiết kế công nghiệp và dân dụng- đơn vị tư vấn quản lý dự án, UBND TP HCM cũng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm, có biện pháp chấn chỉnh hoạt động và tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật trong quá trình hoạt động giai đoạn tiếp theo; đồng thời cấm ông Nguyễn Duy Chương và ông Hồ Kim Quỳnh (đều là giám đốc quản lý dự án) tham gia hoạt động đấu thầu dự án vốn ngân sách nhà nước trong thời gian 3 năm.

Trước đó, Thanh tra TP.HCM đã ban hành Kết luận Thanh tra số 36/KL-TTTP-P5 về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác đấu thầu thuộc dự án xây dựng Trường Cán bộ thành phố.

Theo Thanh tra, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Long đã đánh giá hồ sơ năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu và đánh giá vật tư, thiết bị dự thầu của nhà thầu không đúng theo quy định tại gói thầu “Xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị ký túc xá” giai đoạn 3.Trong khi đó, CTCP Tư vấn thiết kế Công nghiệp và Dân dụng đã bất nhất và bất thường trong việc báo cáo thẩm định kết quả xếp hạng nhà thầu và trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả xếp hạng nhà thầu.

Các hành vi của 2 công ty này đã vi phạm Điều 89 Luật Đấu thầu 2013. Đến tháng 11/2018, Học viện Cán bộ TP.HCM đã ban hành quyết định huỷ quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra thành phố và chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư xử lý hành vi vi phạm của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Long về hành vi “Lập tổ chuyên gia đấu thầu có thành phần không đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện quy định,” “Lập hồ sơ mời thầu không phù hợp quy định về tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ.”

Bên cạnh đó, CTCP Tư vấn thiết kế Công nghiệp và Dân dụng bị xử phạt về hành vi “Thẩm định hồ sơ mời thầu không phù hợp quy định về tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ.” Các đơn vị đã chấp hành nộp phạt theo quy định.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn