Thứ sáu, 22/05/2020 | 11:02 GMT+7

TP.HCM tìm quỹ đất đầu tư khu công nghiệp, khu chế xuất

TP yêu cầu rà soát lại quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất báo cáo đề xuất trình UBND TP giải pháp nhằm tạo quỹ đất thu hút đầu tư.

UBND TP.HCM vừa giao Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát các khu công nghiệp, khu chế xuất để tìm ra giải pháp tạo quỹ đất thu hút đầu tư.

Cùng với đó, các bộ, ngành liên quan cần hỗ trợ thành phố xây dựng khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao (381 ha tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) có chất lượng và tính cạnh tranh cao phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cần thống nhất với Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP (HEPZA) về hướng xử lý đối với các trường hợp doanh nghiệp hoạt động không đúng mục tiêu đăng ký đầu tư, ngành nghề đầu tư tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

TP.HCM tìm quỹ đất đầu tư khu công nghiệp, khu chế xuất. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, giao HEPZA có văn bản báo cáo cụ thể các vướng mắc liên quan (đơn giá đất, hình thức đóng tiền thuê đất…) đối với Khu công nghiệp Hiệp Phước, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, cũng như báo cáo UBND TP. Rà soát, báo cáo cụ thể về quỹ đất sạch có thể thu hút đầu tư ngay (đặc biệt các quỹ đất sạch liền kề với các khu đất mà các chủ đầu tư đang hoạt động để khuyến khích mở rộng nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất) đề xuất trình UBND TP.

Đồng thời, chủ động phối hợp các sở ngành chức năng tăng cường công tác hậu kiểm để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước. Trường hợp vượt thẩm quyền, tổng hợp báo cáo, đề xuất trình UBND TP chỉ đạo xử lý. Rà soát, tổng hợp có báo cáo riêng về những khó khăn vướng mắc của các khu công nghiệp, khu chế xuất đề xuất hướng xử lý trình UBND TP.

Được biết, trước đó, TP.HCM có đề nghị Chính phủ cho phép xóa quy hoạch 3 dự án khu công nghiệp (KCN) gồm KCN Bàu Đưng (200 ha), KCN Phước Hiệp (175 ha) đều nằm tại huyện Củ Chi và KCN Xuân Thới Thượng (300 ha) ở huyện Hóc Môn. Những dự án này thuộc diện quy hoạch “treo” do vị trí địa lý không thuận lợi, không kêu gọi được chủ đầu tư hạ tầng; kéo dài nhiều năm cũng làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân.

TP hiện có khoảng 17 khu công nghiệp, khu chế xuất đã đi vào hoạt động, với diện tích cho thuê đạt gần 1.720 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 68%.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT