Thứ sáu, 26/06/2020 | 13:55 GMT+7

Vì sao doanh nghiệp Vigeba bị truy thu hàng chục tỷ tiền thuế đất?

Ngoài số tiền thuê đất hơn 44,2 tỷ  đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba còn phải nộp khoản tiền chậm nộp hơn 622 triệu đồng.

Vừa qua, Cục thuế thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 12854/QĐ/CT-QLĐ bãi bỏ Quyết định số 58105/QĐ-CT-QLĐ ngày 24/7/2019 về việc miễn tiền thuê đất đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba (Công ty Vigeba).

Theo đó, Cục thuế Hà Nội bãi bỏ việc miễn tiền thuê đất tại Quyết định số 58105/QĐ-CT-QLĐ ngày 24/7/2019 đối với Công ty Vigeba tại các thửa đất có ký hiệu: NT1, NT3, TH, THPT thuộc dự án khu đô thị thành phố giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Việc bãi bỏ này là do chủ đầu tư đã sử dụng đất không đúng mục đích. Cụ thể: “Trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định tại Nghị định này nhưng trong quá trình quản lý, sử dụng đất không đáp ứng các điều kiện để được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước có nguyên nhân từ phía người thuê đất hoặc sử dụng đất không đúng mục đích đã được ghi tại quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất nhưng không thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật đất đai thì phải thực hiện hoàn trả ngân sách Nhà nước số tiền thuê đất đã được miễn, giảm và chậm nộp tính trên số tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định của pháp luật”- Quyết định của Cục Thuế TP Hà Nội nêu rõ.

Công ty Vigeba bị truy thu hơn 34 tỷ đồng tiền thuê đất do sử dụng sai mục đích tại dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu. Ảnh: Tiền phong

Cũng tại quyết định này, Cục thuế Hà Nội yêu cầu Chi cục thuế quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm truy thu tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định về chính sách và giá đất tại thời điểm được miễn, giảm thuê đất cộng thêm một khoản tương đương với khoản tiền chậm nộp tiền thuê đất của thời gian đã được miễn giảm.

Sau đó, Chi cục thuế quận Bắc Từ Liêm đã có thông báo về việc tạm nộp tiền thuê đất. Theo đó, số tiền thuê đất Công ty Vigeba phải nộp là hơn 44,2 tỷ  đồng; trong đó đã nộp hơn 9,7 tỷ đồng, còn phải nộp hơn 34,4 tỷ.

Ngoài ra, Công ty Vigeba còn phải nộp khoản tiền chậm nộp tạm tính từ ngày 24/7/2019 (ngày có quyết định miễn giảm tiền thuê đất) đến ngày 20/3/2020 (ngày có quyết định bãi bỏ quyết định miễn tiền thuê) với số tiền hơn 622 triệu đồng.

Trước đó, tại báo cáo Kết quả giám sát về việc xây dựng trường học tại các khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2016, HĐND Thành phố đã chỉ ra nhiều khu đô thị mới, khu nhà ở chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà để bán mà chậm xây trường học trong đó có khu đô thị Thành phố giao lưu.

Đây là dự án với quy mô rộng 95ha, với tổng mức đầu tư 500 triệu USD có vị trí đắc địa trên mặt đường Phạm Văn Đồng, gần ngã tư với đường Hoàng Quốc Việt đã triển khai hơn chục năm nay có quy mô hàng nghìn căn hộ, với các khu nhà cao tầng liên tục điều chỉnh quy hoạch mua bán rầm rộ nhưng ở các khu đất xây trường học thì chậm xây dựng so kế hoạch cam kết ban đầu khu thực hiện dự án. Đến nay các lô đất này vẫn đang bị quây tôn, sử dụng sai mục đích, có lô để hoang cỏ mọc um tùm.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn