Thứ năm, 21/05/2020 | 19:20 GMT+7

Vì sao Hà Nội kiến nghị thu hồi hơn 18.000m2 "đất vàng" thuộc địa bàn quận Cầu Giấy?

UBND TP. Hà Nội cho biết, đến nay, dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai.

UBND TP. Hà Nội cho biết, đến nay, dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây, UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra sai phạm tại 3 khu "đất vàng" thuộc quận Cầu Giấy.

Theo báo cáo, năm 2011, UBND TP. Hà Nội đã giao 3 lô đất với tổng diện tích 18.328m2 cho doanh nghiệp làm Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê.

Dự án trên có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.229 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuê đất và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 51,2 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ quý IV/2015 đến quý I/2018.

Để thực hiện dự án trên, chủ đầu tư đã liên danh với đối tác lập công ty thực hiện dự án. Tuy nhiên, việc hợp tác sau đó không thành.

"Đất vàng" bị bỏ hoang ở quận Cầu Giấy

Ngày 7/8/2015, UBND TP. Hà Nội ban hành 3 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp này, gồm:

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Tòa nhà hỗn hợp siêu thị, dịch vụ thương mại và căn hộ để ở tại một ô đất, trong đó 50% quỹ sàn căn hộ để phục vụ bán cho các hộ gia đình thuộc đối tượng tái định cư do TP chỉ đạo, 50% chủ đầu tư được phép kinh doanh, diện tích sử dụng là 5.661m2;Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ công cộng hàng ngày, phòng khám đa khoa, bãi đỗ xe tại một ô đất khác, diện tích sử dụng đất là 9.145m2.

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Công trình xã hội hóa khu chợ thương mại thấp tầng tại ô đất thứ 3, diện tích sử dụng 2.000m2.

Theo báo cáo gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, UBND TP. Hà Nội cho biết, đến nay, dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Sai phạm của dự án này đã có ý kiến đánh giá của Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, Công an TP. Theo quy định, không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Từ thực tế trên, UBND TP. Hà Nội kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn