Thứ sáu, 15/05/2020 | 14:54 GMT+7

Vĩnh Long phê duyệt đề án xây dựng bảo tàng nông nghiệp 400 tỷ đồng

Bảo tàng dự kiến xây dựng tại ấp Rạch Trúc, thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, tổng diện tích đất dự kiến 11,4ha.

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có quyết định phê duyệt đề án xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với tổng kinh phí 400 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa.

Bảo tàng dự kiến xây dựng tại ấp Rạch Trúc, thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Tổng diện tích đất dự kiến 11,4ha, trong đó khu đất đã được bồi hoàn khoảng 3,44ha, còn lại chủ yếu là đất nông nghiệp (vườn, ruộng).

Khuôn viên bảo tàng được chia thành 4 khu chính, gồm: khu phục vụ cho trưng bày và hành chính; khu tái hiện làng quê Nam Bộ xưa; khu tổ chức sự kiện và khu công trình phụ trợ. Trong mỗi chủ đề chính của bảo tàng được chia thành các chuyên đề trưng bày chuyên sâu khác nhau.

Vĩnh Long phê duyệt đề án xây dựng bảo tàng nông nghiệp. Ảnh minh họa

Hiện vật và tư liệu của từng chuyên đề được sắp xếp theo tiến trình lịch sử qua 4 thời kỳ: trước năm 1698 (nền nông nghiệp vương quốc Phù Nam và Chân Lạp); từ 1698-1858 (quá trình Nam tiến và khẩn hoang của các chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn); từ 1858-1975 (tổ chức sản xuất nông nghiệp thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hoà) và từ 1975 đến nay (nền nông nghiệp thâm canh ở ĐBSCL thời kỳ đổi mới và hội nhập).

Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL là một đơn vị sự nghiệp có thu một phần, trực thuộc UBND tỉnh Vĩnh Long.

Dự kiến số lượng nhân sự ban đầu khoảng 30 người và có thể tăng theo sự phát triển của bảo tàng.

Tổng nguồn vốn thực hiện đề án là 400 tỷ đồng từ các nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa. Trong đó gồm ngân sách nhà nước (ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh); nguồn xã hội hóa (đã có doanh nghiệp cam kết tài trợ); nguồn từ các dự án tài trợ của Trường Đại học Cần Thơ; nguồn từ Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu và bảo tồn ĐBSCL và nguồn thu từ các hoạt động khai thác các dịch vụ tham quan, trải nghiệm tại bảo tàng.

Dự án được phân kỳ thực hiện theo 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 là hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý (đến năm 2021); giai đoạn 2 là sưu tầm, thiết kế và thi công cơ sở hạ tầng (2022-2026) và giai đoạn 3 là hoàn thiện đề án, khai thác và sử dụng (năm 2027).

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn