Thứ tư, 10/07/2019 | 18:52 GMT+7

Vườn thú đẳng cấp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản tại quê nhà

Có hàng trăm động vật quý hiếm được bảo tồn tại Vườn thú hoang dã (Mường Thanh Safari Land) của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản.

Mường Thanh Safari Land nằm trong Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, cách Quốc lộ 1A gần 14km, cách thành phố Vinh 60km và Hà Nội 240km. Vườn thú hoang dã nằm ở trung tâm quần thể dự án khu sinh thái có diện tích tới 300ha.

Vườn thú của đại gia Lê Thanh Thản có nhiều động vật hoang dã, trong đó có cả các loài quý hiếm đang cần được bảo tồn.

Được biết, ban đầu, Khu sinh thái Trại Bò nay được gọi là Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm là vùng đất nằm giáp ranh giữa ba huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành và Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Năm 2004 ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh mua lại của ông Đậu Xuân Hường với diện tích 35 ha để nuôi bò và gia súc, gia cầm.

Đến năm 2006, nơi này được đầu tư thành vườn thú. Năm 2008 những con thú đầu tiên được đưa về, cho đến nay vườn thú là nơi nuôi dưỡng và chăm sóc 70 loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm đang cần được bảo tồn.

Được xây dựng theo mô hình hiện đại với sự tư vấn thiết kế của các chuyên gia Malaysia, Mường Thanh Safari Land của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản được đánh giá là vườn thú hoang dã lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ với tổng diện tích lên tới 60ha.

Vườn thú được chia thành các khu vực, có biển chỉ dẫn rõ ràng để du khách có thể dễ dàng theo dõi. Chuồng trại được chia làm 4 khu chính: Thú ăn cỏ - lớp Chim – Thú ăn thịt – Bò sát.

Vườn thú đẳng cấp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản tại quê nhà - ảnh 1

Mường Thanh Safari Land thuộc Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm được đánh giá là vườn thú lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ với tổng diện tích lên tới 60 ha. 

Tới đây, du khách có cơ hội được biết hơn 50 loài động vật quý hiếm với hơn 65 cá thể. Các chủng loại động vật được quy tụ từ nhiều vùng địa sinh học đặc trưng trên thế giới là Nam Phi, châu Âu, Australia, Mỹ... như: tê giác, hổ, báo, gấu, ...cùng các loài vật quý hiếm của Việt Nam và địa phương như gà Đông Tảo, vịt bầu Quỳ Châu…

Du khách có thể cho một số loài động vật ăn khi tới thăm Vườn thú hoang dã này.

Tại đây, hiện có tới 19 cá thể hổ trắng đang được nuôi dưỡng. Đây là loài động vật cần được nhân giống và bảo vệ nghiêm ngặt. Đặc biệt, vườn thú từng được đón chào sự ra đời của chú hổ trắng từ cặp bố mẹ hổ vàng. Đây là sự kiện hy hữu vì giống hổ trắng thường là gien lặn, khó nhân giống.

Cũng tại Mường Thanh Safari Land, đàn tê giác quý hiếm đang được ưu tiên chăm sóc và bảo tồn đặc biệt. Ở đây hiện có 4 chú tê giác to lớn có trọng lượng tới 2 tấn.

Không chỉ tham quan, khi tới Vườn thú hoang dã của đại gia Lê Thanh Thản, du khách còn được tự tay cho một số loài vật như ngựa, hươu cao cổ, voi,… ăn.

Nhiều loài thú ở đây được thuần dưỡng, thiện cảm với du khách. Thức ăn của các loài thú tại đây rất đa dạng từ cỏ cây, hoa quả đến các loại thịt loại “thượng hảo”.

Chiều 10/7, Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Thản (hay còn gọi "đại gia điếu cày") để điều tra về "Tội lừa dối khách hàng".

Theo đó, Công an TP. Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Mường Thanh) và cá nhân ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch tập đoàn, từ ngày 5/7.

Đến ngày 8/7, VKSND TP.Hà Nội đã phê chuẩn các quyết định trên và lệnh khám xét đối với doanh nghiệp này.

Sáng 9/7, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội, dưới sự giám sát của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại trụ sở Tập đoàn Mường Thanh tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội.


Vi An
(T/h)

 

Nguồn: NĐT