Chủ nhật, 29/09/2019 | 08:48 GMT+7

Xác định thiệt hại vụ Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công tại Đà Nẵng

Viện KSND tối cao đã quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và đồng phạm thâu tóm đất công tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Theo bản kháng nghị, bản án phúc thẩm trong phần tuyên về dân sự liên quan đến 7 tài sản nhà đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM bị Vũ “nhôm” và đồng phạm thao túng, là không có căn cứ và không đúng pháp luật. Cụ thể, mục đích của bị cáo Vũ và các đồng phạm là lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động đến những người có thẩm quyền trong các cơ quan quản lý nhà nước để được chuyển giao quyền sở hữu, quyền quản lý, khai thác đối với 7 tài sản nhà nước sang cá nhân Vũ và các công ty của Vũ không thông qua đấu giá theo các quy định của pháp luật; trên cơ sở đó, Vũ có toàn quyền quyết định việc chuyển nhượng, cho thuê, khai thác, sử dụng, góp vốn… nhằm hưởng lợi từ những giá trị tăng thêm của các bất động sản.

Đồng thời, trong quá trình chuyển giao, Vũ “nhôm” và các đồng phạm dùng quyền lực để được hưởng những ưu đãi về giá, hệ số sinh lợi của bất động sản, từ đó gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước.

Do đó, hậu quả thiệt hại của vụ án phải bao gồm các thiệt hại nêu trên và phải được tính từ khi Vũ cùng các công ty của Vũ làm các thủ tục để nhận chuyển giao tài sản đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện và ngăn chặn (thời điểm khởi tố, điều tra vụ án). Vì vậy, Viện KSND cấp sơ thẩm và phúc thẩm căn cứ vào kết luận giám định xác định giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của Vũ và đồng phạm gây ra tại thời điểm khởi tố vụ án là gần 1.160 tỷ đồng là có cơ sở, phù hợp với mục đích, bản chất, diễn biến hành vi phạm tội của các bị cáo.

Vũ "nhôm" đang là bị cáo trong hàng loạt vụ án thâu tóm nhà đất công sản tại Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Niên 

Theo báo Thanh Niên, kháng nghị của Viện KSND tối cao cũng cho rằng, căn cứ kết quả xác minh theo thủ tục giám đốc thẩm, kết quả kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án cho thấy Tòa án cấp phúc thẩm đã bổ sung nhiều nội dung vào bản án số 346 ngày 13/6/2019 so với nội dung bản án đã tuyên tại hội trường. Sự việc này đã vi phạm quy định tại điều 261 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguyên tắc, sự đúng đắn, khách quan của hoạt động xét xử và ban hành bản án, ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng.  

Từ đó, Viện KSND tối cao đã quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự phúc thẩm nêu trên về phần xác định giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra; phần kết luận các giao dịch liên quan đến 7 tài sản nhà nước vô hiệu là giao dịch dân sự (vô hiệu) và xử lý hậu quả; phần ghi thêm trong bản án.

Đồng thời đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy một phần Bản án hình sự phúc thẩm để xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định pháp luật về những nội dung sau: Xác định giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của bị cáo Vũ và các đồng phạm gây ra tại thời điểm khởi tố vụ án là gần 1.160 tỷ đồng như nội dung kháng nghị; Hủy phần tuyên bố các giao dịch, hợp đồng 7 tài sản nhà nước bị vô hiệu, để xét xử phúc thẩm lại theo hướng: Quyết định tịch thu, trả lại tài sản cho nhà nước và giao cho UBND TP.Đà Nẵng, UBND TP.HCM thu hồi, quản lý và xử lý theo quy định của pháp luật.


Trong vụ án này, bị cáo Vũ bị tuyên phạt 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hai bị cáo là cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân 36 tháng tù và Bùi Văn Thành 30 tháng tù, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kiều Trang (T/h)

 

Nguồn: NĐT