Tin thế giới

Lũ lụt nghiêm trọng ở Philippines: Hàng nghìn người lội nước rời khỏi Manila sau nhiều ngày mưa xối xả


Chủ nhật, 25/07/2021 | 15:14


Thế giới 24h

Các quan chức Philippines đã cố gắng di chuyển gần 15.000 cư dân đến những nơi trú ẩn an toàn trong trận mưa lũ nghiêm trọng.

Hàng nghìn cư dân đã phải chạy trốn khỏi các cộng đồng bị ngập lụt và các dòng sông ở thủ đô Manila của Philippines cũng như các tỉnh xa xôi hẻo lánh sau những ngày mưa gió mùa xối xả, trận mưa lũ khiến ít nhất 1 người dân trong làng thiệt mạng.

Các quan chức cho biết họ đang đấu tranh để mở thêm các nơi trú ẩn khẩn cấp nhằm tạo điều kiện cho những cư dân di tản và ngăn các trại sơ tán biến thành ổ dịch lây nhiễm COVID-19. Tại thành phố Marikina bị ảnh hưởng nặng nề trong vùng thủ đô, gần 15.000 cư dân đã được sơ tán đến nơi an toàn trong đêm khi nước dâng lên một cách đáng báo động trên con sông lớn.

lu lut o philippines hang nghin nguoi so tan khoi manila sau nhieu ngay mua xoi xa1
Người dân lội qua dòng nước lũ do mưa lớn gió mùa ở tỉnh Rizal, phía Đông thủ đô Manila của Philippines. Ảnh: Shutterstock.

Thị trưởng Marikina, Marcelino Teodoro, nói với phương tiện truyền thông địa phương: “Tình hình này sẽ quá khó khăn nếu không có giải pháp lâu dài cho lũ lụt, đặc biệt là với mối đe dọa từ biến thể COVID-19 Delta".

Thị trưởng Teodoro đổ lỗi cho việc khai thác gỗ bất hợp pháp trong nhiều năm ở những ngọn núi gần đó và phù sa dày đặc ở sông Marikina đã gây ra lũ lụt liên tục trong thành phố của ông.

Ở thành phố miền núi phía Bắc Baguio, một người dân đã thiệt mạng vào chiều ngày 23/7 (giờ địa phương) sau khi chiếc taxi mà cô ấy đang đi bị cây đổ, cảnh sát cho biết. Miền Bắc Philippines đã bị đầm lầy bởi những ngày mưa gió mùa làm ngập lụt các ngôi làng ở vùng trũng thấp và gây ra những trận lở đất nhỏ.

lu lut o philippines hang nghin nguoi so tan khoi manila sau nhieu ngay mua xoi xa2
Các gia đình trú ẩn bên trong lều khẩn cấp tại một trung tâm sơ tán ở Marikina. Ảnh: Shutterstock.

Các nhà dự báo cho biết cơn bão In-fa, đã khuấy động ngoài khơi bờ biển phía Đông của đất nước và đổ mưa xuống Đài Loan trước khi thổi về phía Trung Quốc, đã làm tăng cường các trận mưa như trút nước theo mùa.

Một chiếc thuyền chở hàng bị lật sau khi bị sóng đánh mạnh ngày 24/7 gần một cảng ở thị trấn Pio Duran thuộc tỉnh Albay, phía Đông Nam của Manila. 10 thủy thủ đoàn của thuyền đã được cứu bởi cảnh sát, lính cứu hỏa và dân làng, những người đã sử dụng một sợi dây dài để kéo chiếc thuyền bị lật vào gần bờ biển.

Các nhân viên bảo vệ bờ biển đã giải cứu một số cư dân bị mắc kẹt trong nhà của họ do nước lũ dâng cao vào ngày 24/7 tại thị trấn Naujan ở tỉnh Mindoro Oriental, phía Nam Manila.

Bích Thảo (Theo The Guardian)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/lu-lut-nghiem-trong-o-philippines-hang-nghin-nguoi-loi-nuoc-roi-khoi-manila-sau-nhieu-ngay-mua-xoi-xa-a508123.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin thế giới