Xã hội

Lương Sơn- Hòa Bình: Không vay ngân hàng, nhiều nông dân nhận giấy báo nợ hàng tỉ đồng


Thứ 2, 12/04/2021 | 03:25


Vừa qua Tạp chí Đời sống và Pháp luật nhận được đơn thư phản ánh của ông Vũ Viết Bảo (sinh năm 1957) và bà Vũ Thị Xuyền (sinh năm 1963)

Vừa qua Tạp chí Đời sống và Pháp luật nhận được đơn thư phản ánh của ông Vũ Viết Bảo (sinh năm 1957) và bà Vũ Thị Xuyền (sinh năm 1963) trú tại huyện Lương Sơn – Hòa Bình về việc năm 2019 họ bỗng nhiên  nhận được 3 thông báo xử lý tài sản đảm bảo của Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Lương Sơn với lý do “Công ty TNHH CBNS&TM Toàn Diện đã vi phạm các thỏa thuận trong các hợp đồng cấp tín dụng, quá hạn gốc số tiền hơn 5 tỷ đồng và quá hạn lãi tính đến tháng 9/2019 là hơn 17 tỷ đồng”. Giám đốc công ty đã bị bắt nhưng họ lại phải trả tiền nợ ngân hàng, trong khi họ không hề hay biết về khoản vay này.

Số nợ hàng tỉ đồng trên trời rơi xuống các gia đình nông dân nghèo huyện Lương Sơn, Hòa Bình

Người vay bị bắt, tiền nợ đổ lên đầu nông dân

Theo thông tin phản ánh, PV tìm đến nhà ông Vũ Viết Bảo tại thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, ông Bảo cho biết: “Tháng 1/2008, tôi có cho ông thông gia là Vũ Văn Duyên mượn sổ đỏ diện tích 3520m2 tại thôn Đồng Quýt để con trai ông Duyên (em trai con rể ông Bảo) vay vốn làm ăn. Chuyện vay mượn này tôi không thấy ngân hàng làm thủ tục giấy tờ và yêu cầu bảo lãnh cũng như số tiền vay với tôi. Sau khi con trai ông Duyên là Vũ Văn Diện – giám đốc Công ty TNHH CBNS&TM Toàn Diện bị bắt và phát mại tất cả tài sản thì tôi mới biết số tiền tôi nợ ngân hàng là rất lớn, lên đến gần 2 tỉ đồng”.

Ông Vũ Viết Bảo bên ngôi nhà cấp 4 và giấy cho ông thông gia mượn sổ đỏ

Đối với trường hợp của ông Đỗ Duy Nam (đã mất tháng 10/2019), bà Nguyễn Thị Xuyền vợ ông Nam cho biết: “Chồng tôi có bán mảnh đất thửa đất số 106, tờ bản đồ 26, diện tích 6.560m2 tại thôn Đồng Quýt,  xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình cho bà Nguyễn Thị Miện và đã có viết giấy bán cho bà Miện”.

Đến năm 2019, gia đình tôi cũng nhận được thông báo xử lý tài sản đảm bảo của Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Lương Sơn với nội dung Công ty TNHH CBNS&TM Toàn Diện đã vi phạm các thỏa thuận trong các hợp đồng cấp tín dụng với số tiền quá hạn gốc là 5.991.89.000 đồng và quá hạn lãi tính đến tháng 9/2019 là hơn 17.471.883.930 đồng.

“Tự nhiên tôi có khoản nợ khổng lồ mà tôi không hề hay biết”, bà Xuyền vợ ông Nam cho biết thêm.

Để sự việc rõ ràng hơn, Phóng viên tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Miện trú tại thôn Đồng Quýt. Bà Miện cho biết: “Tôi có mua mảnh đất của ông Đỗ Duy Nam nhưng chưa có điều kiện làm thủ tục sang tên. Năm 2008 tôi có cho em trai tôi là Nguyễn Văn Thảnh mượn để đưa cho ông Vũ Văn Diện (thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn) với mục đích làm tin để vay số tiền 30.000.000 vnđ (Ba mươi triệu đồng) mua máy móc làm ăn. Năm 2011 em trai tôi đã trả hết số tiền trên cho ông Diện nhưng không lấy lại sổ đươc vì ông Vũ Văn Diện giám đốc Công ty TNHH CBNS&TM Toàn Diện mang đi thế chấp ngân hàng, vay vốn.”

Công ty TNHH CBNS&TM toàn Diện hiện đã được AGRIBANK hoàn thiện thủ tục đấu giá và đã có chủ sở hữu mới

Agribank từ chối vì báo chí không phải đối tượng cung cấp thông tin

Để thông tin thêm khách quan chúng tôi đã đặt lịch làm việc với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Lương Sơn Hòa Bình nhưng Giám đốc ngân hàng Agribank tại thời điểm năm 2010 là ông Lê Văn Hạnh đã nghỉ. Giám đốc ngân hàng Agribank hiện tại là ông Trịnh Đức Thắng từ chối cung cấp thông tin với lý do theo chỉ đạo của Agribank CN tỉnh Hòa Bình: “Báo chí là cơ quan ngôn luận, không phải cơ quan nhà nước và không thuộc đối tượng có thẩm quyền yêu cầu cung thông tin của Agribank ”.

Cũng liên quan đến quy định bắt buộc đối với việc đăng ký tài sản đảm bảo tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn cho khoản vay tín dụng giá trị lớn giữa Ngân hàng Agribank Chi nhánh Lương Sơn với công ty TNHH CBNS&TM Toàn Diện mà tài sản liên quan là các giấy chứng nhận QSDĐ liên quan đến hộ ông Bảo và ông Nam, nhóm phóng viên có buổi làm việc với Giám đốc Văn phòng đất đai huyện Lương Sơn. Ông Nguyễn Khắc Yến – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định không có thủ tục đăng ký tài sản đảm bảo nào cho khoản vay trên.

Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lương Sơn

Hiện nay vụ việc hiện đã được Tòa án Nhân dân huyện Lương Sơn thụ lý theo đơn khởi kiện của ông Vũ Viết Bảo và Bà Nguyễn Thị Xuyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Lai

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/luong-son--hoa-binh-khong-vay-ngan-hang-nhieu-nong-dan-nhan-giay-bao-no-hang-ti-dong-a362209.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Xã hội