Thứ sáu, 10/01/2014 | 17:33 GMT+7

Clip: Triệt phá ổ nhóm tội phạm công nghệ cao quy mô lớn

(ĐSPL) - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an vừa phối hợp cùng Cục Cảnh sát Hình sự triệt phá đường dây đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Vừa qua Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát Hình sự, đồng loạt tiến hành khám xét các địa điểm ở TP.HCM, Hà Nội,… thực hiện bắt giữ một loạt nhóm đối tượng có liên quan đến tổ chức tội phạm công nghệ cao, chuyên đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài. 
Clip: Triệt phá ổ nhóm tội phạm công nghệ cao quy mô lớn - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn Internet).
Đây là những đối tượng cầm đầu những diễn đàn thế giới ngầm lớn nhất trên mạng với gần 5000 thành  viên tham gia, số tiền mà các đối tượng đã chiếm đoạt có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các thành viên này hầu hết là những hacker, shipper tên tuổi thứ hạng trên mạng.
Qua điều tra cho thấy, các nhóm đối tượng trên lập ra các diễn đàn “thế giới ngầm”, sử dụng một số trang mạng như: Vitexprex.info, hkvfamily.info… để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài.
Sau đó, chúng dùng dùng thông tin tài khoản đã ăn cắp được để thực hiện các giao dịch thương mại điện tử mua các loại hàng hiệu, đắt tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam để bán lại hoặc bán thông tin thẻ tín dụng cho các thành viên tham gia diễn đàn.
Được biết, các diễn đàn này là nơi để các thành viên trao đổi cách thức tấn công, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng, cách dùng thẻ tín dụng của người khác để trao đổi hàng hóa chiềm đoạt tiền, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.
Diễn đàn được tổ chức chặt chẽ, quản trị nghiêm ngặt. Muốn tham gia diễn đàn này phải đóng 100 dollar và phải được người có uy tín trong diễn đàn giới thiệu mới được kết nạp.
Quá trình bắt giữ, cơ quan đã thu được nhiều tài sản có giá trị lớn. Bước đầu các đối tượng đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đồng thời cơ quan công an đang tiến hành mở rộng điều tra, truy xét những đối tượng có liên quan đến tổ chức hacker được coi là có tổ chức rộng khắp Việt Nam này.

Vũ Thủy - Nguyễn Mạnh (Nguồn VTV)