Thứ tư, 18/12/2013 | 17:03 GMT+7

Luật sư vụ Cát Tường nói về vụ bảo mẫu “bóp cổ, tát bôm bốp trẻ”

(ĐSPL) - Theo luật sư Vũ Gia Trưởng, 1 trong 2 luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp gia đình nạn nhân thẩm mỹ viện Cát Tường, bảo mẫu "bóp cổ, tát bôm bốp trẻ" có thể khởi tố thêm tội cố ý gây thương tích.

Trong các video clip thể hiện rõ các bảo mẫu đã dùng thùng thùng phi nước và nước làm  để làm công cụ hành hạ. Theo quy định của pháp luật thì đây chính là “những hung khí nguy hiểm” mà các bảo mẫu đã sử dụng trong quá trình hành hạ các cháu bé.

Những hình ảnh đầu tiên về việc bóp cổ, gí đầu các bé xuống đất, lấy khăn bịt mũi, tát bôm bốp vào mặt... là những “phương pháp sư phạm” mà các “cô giáo” ở Cơ sở mầm non tư thục Phương Anh (18 đường Hiệp Bình, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM) dùng để “dạy” các bé mầm non đã chính thức công bố trên các phương tiện truyền thông.

Luật sư vụ Cát Tường nói về vụ bảo mẫu “bóp cổ, tát bôm bốp trẻ” - ảnh 1

Phụ huynh căm phẫn với những hành động man rợ của kẻ được gọi là “mẹ hiền”.

Ngay sau khi đăng tải, video này nhận được sự quan tâm lớn của hầu hết đa số độc giả. Dư luận bức xúc, lên án; phụ huynh căm phẫn với những hành động man rợ của kẻ được gọi là “mẹ hiền”. Liệu các bảo mẫu này có bị pháp luật trừng trị? Họ sẽ bị trừng trị như thế nào?

Để giải đáp về vấn đề này, PV báo Đời sống và Pháp luật có buổi trao đổi với Luật sư Vũ Gia Trưởng, thuộc Văn phòng luật sư Hồng Hải, Đoàn luật sư TP Hà Nội. Ông đã từng tham gia bảo vệ người làm công là cô gái Nguyễn Thị Bình bị chủ quán phở Đức Phương hành hạ suốt 10 năm, đây là 1 trong những vụ án đầu tiên đưa ra xét xử về tội “Hành hạ người khác” tại Việt Nam. Luật sư Trưởng cũng là một trong 2 luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền trong vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường.

- Mới đây, dư luận dậy sóng về hình ảnh các bảo mẫu tại trường mầm non tư thục Phương Anh (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM) hành hạ trẻ em. Quan điểm của luật sư như thế nào về vụ việc này?

Chúng ta đã có Luật phòng, chống bạo hành gia đình, đã được Quốc hội thông qua ngày 21/11/2007, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được Quốc hội thông qua ngày 15/06/2004 quy định về vấn đề này. 

Tuy nhiên hành động bạo lực nhằm vào những người ít có khả năng tự bảo vệ mình đó là phụ nữ và trẻ em đã liên tiếp xẩy ra, ngày đang trở nên báo động và thịnh hành trong xã hội chúng ta. Tôi cũng như cộng đồng xã hội, đã hết sức bất bình lên án và trào dâng căm phẫn.

Từ vụ án cô giáo Lê Vy dán băng keo vào miệng học sinh đến chết, Quản Kim Hoa - bảo mẫu đánh chết em bé 18 tháng tuôi vừa xẩy ra, đến vụ án này… đã thể hiện sự  xuống cấp nghiêm trọng của đạo lý và hành vi phi giáo dục của các bảo mẫu “phù thủy”. Xã hội sẽ không chấp nhận hành vi thiếu nhân tính này trong đời sống xã hội.

- Chiều 17/12, Cơ quan công  an quận Thủ Đức, TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Lê Thị Đông Phương (SN 1982, ngụ quận 8) và Nguyễn Lê Thiên Lý (SN 1994, ngụ tỉnh Kiên Giang) để điều tra về hành vi “hành hạ người khác. Vậy theo Luật sư, ngoài tội danh về hành vi “hành hạ người khác”, các đối tượng trên còn phải chịu thêm những tội danh gì?

Theo tôi, ngoài tội danh mà Cơ quan công  an quận Thủ Đức, TP.HCM ra quyết định khởi tố theo Điều 110 của Bộ luật Hình sự về tội “Hành hạ người khác” thì trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT có thể trưng cầu giám định đối với các cháu bé, nếu có thương tích xảy ra đối với các cháu thì hoàn toàn có thể khởi tố thêm về tội cố ý gây thương tích tại Điều 104 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Luật sư vụ Cát Tường nói về vụ bảo mẫu “bóp cổ, tát bôm bốp trẻ” - ảnh 1

Trong các video clip thể hiện rõ các bảo mẫu đã dùng thùng thùng phi nước và nước làm để làm công cụ hành hạ.

Bởi vì, như trong các video clip thể hiện rõ các bảo mẫu đã dùng thùng thùng phi nước và nước làm để làm công cụ hành hạ. Theo quy định của pháp luật thì đây chính là “những hung khí nguy hiểm” mà các bảo mẫu đã sử dụng trong quá trình hành hạ các cháu bé. Nếu kết luận giám định xác tỷ lệ thương tật gây ra cho các cháu bé dưới 11%  thì hoàn toàn có thể khởi tố bổ sung về tội danh này.

- Theo luật sư, có nên thêm tình tiết tăng nặng hay không? Bởi hành vi của các bảo mẫu gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, vì điều đó có thể để lại di chứng nặng nề trong tâm sinh lý những đứa trẻ. Việc làm đó còn tạo ra một hình ảnh xấu, gây phẫn nộ trong dư luận, tạo sự bất ổn tâm lý cho cả những phụ huynh có con đang độ tuổi đi nhà trẻ?

Các bảo mẫu hoàn toàn có thể phải chịu thêm các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điều 48 Bộ luật Hình sự nếu có đủ căn cứ.

Tuy nhiên, chính xác là tình tiết nào thì còn phải phụ thuộc vào kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT xem hành vi của các bảo mẫu có: Phạm tội có tổ chức hay không, có phạm tội nhiều lần hay không, gây ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng đến đâu….?

Tôi cho rằng, hậu quả mà các bảo mẫu gây ra là rất lớn, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tâm hồn và sự phát triển của những trẻ, ảnh hưởng đến đạo đức và văn hóa sống của xã hội, ngoài ra còn vi phạm vào các quy định trong Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Ở những nước phát triển, nếu để xảy ra vụ việc thế này, chủ tịch phường, quận hoặc trưởng phòng giáo dục có thể phải từ chức mà đây không phải lần đầu tiên xảy ra một vụ hành hạ trẻ em. Chính quyền ở đây đã để cho việc kinh doanh trái phép diễn ra. Vậy theo luật sư, chính quyền địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này?

Chắc chắn chính quyền địa phương sở tại phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát nhà nước lỏng lẻo về tổ chức và hoạt động của các cơ sở trông giữ trẻ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Xin cảm ơn ông!

Vũ Thủy (thực hiện)