Chủ nhật, 22/11/2020 | 09:50 GMT+7

Ân hận muộn màng của người phụ nữ nhẫn tâm bán cháu họ sang Trung Quốc

Vì hám lợi 5 triệu đồng, Phương đã nhẫn tâm lừa bán cháu họ. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Phương cảm thấy rất day dứt nhưng không có dũng khí để nhận tội.

Ân hận muộn màng của người phụ nữ nhẫn tâm bán cháu họ sang Trung Quốc - ảnh 1

Chị D. (áo vàng) xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Bán cháu họ vì hám lợi 5 triệu đồng

TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lô Thị Phương (51 tuổi), trú bản Xiềng Líp, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương về tội Mua bán người. Bị hại của Phương là chị L.T.D., có quan hệ là cháu họ. Thời điểm bị Phương bán, D. mới 17 tuổi. Hôm xét xử, D. cùng cha của mình cũng có mặt tại phiên tòa. Chị D. cũng làm đơn xin HĐXX giảm nhẹ tội cho người nhẫn tâm bán mình.

Được biết, trước khi bị bắt, Phương là Trưởng bản có uy tín. Tích cực trong công tác phòng chống mua bán người ở địa phương. Tuy nhiên, ngày hôm nay, người phụ nữ này phải chịu sự trừng phạt của pháp luật vì tội Mua bán người bởi sai lầm trước đó. Thời điểm trước khi làm Trưởng bản, người phụ nữ này đã cấu kết với đối tượng khác đưa cháu D. sang Trung Quốc. Lý giải cho hành vi phạm tội của mình, Phương cho biết thời điểm đó chưa am hiểu pháp luật nên đã phạm tội.

Theo đó, vào đầu tháng 11/2012, Phương được Lương Thị Bích Lan (28 tuổi), quê xã Nga My, huyện Tương Dương, hiện đang sinh sống và làm ăn ở Trung Quốc gọi điện về. Qua nói chuyện Lan đặt vấn đề tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc lấy chồng và hứa sẽ trả 5 triệu đồng tiền công cho Phương. Lan còn gợi ý hỏi cho cháu D. thử để đưa sang Trung Quốc lấy chồng.

Nghe Lan gợi ý vậy, Phương đến gặp bố mẹ của D. đặt vấn đề đưa sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khi gặp D. Phương lại nói đi làm công ty ở Đồng Nai để cô gái này tin tưởng. Thậm chí, Phương hứa hẹn có con trai mình đi cùng, sẽ tìm công việc nhẹ nhàng. Khi đi làm nếu chị D. không thích thì Phương sẽ đưa về nhà. Tuy nhiên, gia đình chị D. không đồng ý vì lúc này D. đang còn nhỏ.

Chưa dừng lại ở đó, khoảng 2 ngày sau Phương quay lại thuyết phục chị D. đi làm công ty và được D. và gia đình đồng ý. Sau đó, Phương gọi điện cho Lan thông báo đã rủ được chị D. đi Trung Quốc. Lan nói sẽ cho gia đình chị D. 10 triệu đồng. D. được đưa sang tỉnh Hán Tan, Trung Quốc và bị Lan bán cho người đàn ông bản địa. Sau 7 năm sinh sống, đến tháng 12/2019, chị D. bỏ trốn để về Việt Nam. Gia đình chị D. đến nhà trách Phương, yêu cầu bồi thường 30 triệu đồng. Lô Thị Phương đồng ý bồi thường số tiền, có viết giấy thỏa thuận.

Ân hận muộn màng của người phụ nữ nhẫn tâm bán cháu họ sang Trung Quốc - ảnh 1


Tại phiên tòa, Phương đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Kết đắng phải nhận

Tuy nhiên, đến ngày 12/5/2020, Lô Thị D. làm đơn tố cáo lên Công an huyện Tương Dương. Lô Thị Phương bị bắt về tội Mua bán người. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Phương cho biết, Lan là người yêu cũ của con trai. Khi nghe Lan nói vậy nên bị cáo đã tìm người đưa sang Trung Quốc.

“Bị cáo được Lan trả 5 triệu, nhưng số tiền đó bị cáo đã dùng vào việc ăn uống, đi lại cho cả bị cáo và D. Thậm chí, bị cáo còn phải bồi thường cho nạn nhân 30 triệu đồng khi D. trở về nước. Trong vụ việc này, tôi không tư lợi được đồng nào”, Phương trình bày.

Được biết, cuối năm 2012, Phương được bà con tín nhiệm nên bầu làm Trưởng bản. Trong suốt thời gian đảm nhận chức vụ, Phương luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thậm chí, nữ Trưởng bản này còn là hạt nhân trong việc tuyên truyền về phòng chống mua bán người. Được tiếp cận và am hiểu hơn về pháp luật, Phương mới nhận ra hành vi của mình trước đó là sai trái. Tuy nhiên, Phương không đủ can đảm để thú nhận mọi việc mà luôn phải sống trong day dứt.

Chị D. cũng đứng dậy xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo. Theo bố của chị D. sau khi bị bán cho người đàn ông Trung Quốc cuộc đời của D. tối tăm mù mịt. Gia đình chồng đối xử không đến nỗi tệ bạc nhưng khác biệt về ngôn ngữ nên D. sống như cái bóng trong nhà. Lấy chồng nhiều năm không sinh được con nên gia đình nhà chồng xin đứa con nuôi về để D. chăm sóc. Suốt 9 năm bị bán cô luôn nuôi ý định sẽ bỏ trốn về quê hương. Vào tháng 12/2019, lợi dụng sơ hở cô đã chạy trốn và được nhóm người Việt Nam sinh sống ở Trung Quốc giúp đỡ tìm đường về quê hương.

Hiện tại, cô đang sống cùng bố mẹ, chưa lập gia đình. Bố của D. cho biết, giờ chị D. không dám đi đâu xa vì sợ bị lừa bán thêm lần nữa. “Dù sao, Phương cũng nhận ra lầm lỗi của mình, mong HĐXX giảm nhẹ tội để Phương sớm về với con cháu”, bố D. nói.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Phương 4 năm tù về tội Mua bán người. Trong vụ án này còn có Lương Thị Bích Lan là người đặt vấn đề, sắp xếp, chỉ đạo trong suốt quá trình Phương lừa chị D., rồi bán cô gái này. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi, thỏa thuận giữa Phương và Lan đều thông qua điện thoại, không trao đổi trực tiếp. Cơ quan điều tra đã xác minh, Lan không có mặt tại địa phương nên chưa ghi được lời khai, chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can. Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ, khi có căn cứ sẽ xử lý sau.

Hà Hằng

Bài viết đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Chủ nhật (47)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn