Thứ năm, 07/05/2020 | 09:07 GMT+7

Bắn chết 2 con chim đầu rìu, người đàn ông bị phạt 10 triệu đồng

Một người đàn ông ở Đà Lạt vừa bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng vì bắn chết 2 con chim đầu rìu tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Ngày 6/5, công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với Mai Sơn (32 tuổi, trú phường 6, thành phố Đà Lạt) về hành vi "Săn bắn động vật rừng trái quy định của pháp luật" quy định tại điểm b-khoản 1-điều 21 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vức lâm nghiệp.

Sơn cùng bạn bắn hạ 2 con chim đầu rìu. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Trước đó, ngày 15/4, Sơn cùng 2 thanh niên điều khiển ô tô mang theo ná cao su vào khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Tại đây, Sơn đã dùng ná cao su bắn hạ cặp chim đầu rìu khi chúng đang tha mồi về tổ.

Một số người chụp ảnh gần đó đã ghi lại được hành vi vi phạm của Sơn. Sau đó, có người đã đăng tải các hình ảnh lên mạng xã hội Facebook khiến dư luận xôn xao. Hạt Kiểm lâm Đà Lạt và Công an Đà Lạt đã vào cuộc điều tra.

Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an Đà Lạt đã đến các cách rừng thông ở hồ Tuyền Lâm để xác định vị trí cặp chim đầu rìu bị bắn hạ; đồng thời tìm chủ sở hữu chiếc ô tô biển kiểm soát 49A-31--- mà nhóm đối tượng sử dụng trong quá trình đi săn bắn.

Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt cho biết săn bắt chim rừng là hành vi vi phạm lâm luật, cần làm rõ để xử lý. Loài chim đầu rìu không có tên trong sách đỏ nhưng là một trong những loài chim kỳ lạ và đẹp. Mỏ chim rất dài, mảnh và cong dần xuống, bộ lông khá đẹp màu hồng nhạt với nhiều vằn trắng và đen trên cánh và mặt..., đặc biệt nhất là cái “vương miện” trên đỉnh đầu.

Hoàng Yên (T/h)