Thứ năm, 04/06/2020 | 14:10 GMT+7

Bắt tạm giam thầy dạy võ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi đến 180%/năm

Từ năm 2019 đến khi bị bắt, Sỹ đã cho 20 người ở huyện Diễn Châu vay số tiền khoảng 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính 500 triệu đồng.

Ngày 4/6, đại tá Phạm Hoài Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Sỹ (34 tuổi, trú xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bước đầu, cơ quan công an xác định Sỹ là kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi hoạt động có quy mô, táo tợn trên địa bàn.

Chân dung võ sư Sỹ. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Theo điều tra ban đầu, Sỹ là đối tượng khá giỏi võ thuật, mở nhiều lớp dậy võ trên địa bàn. Tuy nhiên, lấy vỏ bọc chiêu sinh, Sỹ đã thu nạp nhiều đối tượng cộm cán để hoạt động cho vay nặng lãi.

Đường dây tín dụng đen do Phạm Văn Sỹ cầm đầu cho vay với lãi suất rất cao, khoảng từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày. Lãi suất đó tương đương với 108% đến 180%/năm. Nhiều người dân trong lúc khó khăn đã vay tiền của Sỹ nhưng sau đó không có tiền trả lãi nên bị ép phải bán tài sản, bán nhà để trả nợ. Thậm chí có người phải bỏ đi biệt xứ vì không có khả năng trả tiền lãi cho các đối tượng này.

Cơ quan chức năng xác định, từ năm 2019 đến khi bị bắt, Sỹ đã cho 20 người vay với số tiền 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng. Tất cả những người vay tiền của Sỹ đều phải chịu lãi suất "cắt cổ".

Ngày 20/5, Công an tỉnh Nghệ An bắt khẩn cấp Phạm Văn Sỹ tại nhà riêng. Khám xét nơi ở của Sỹ, công an thu giữ được 2 khẩu súng thể thao, 3 dao kiếm, 4 quyển sổ ghi chép thông tin cho vay tiền…

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng, đồng thời làm rõ các bị hại trong đường dây cho vay nặng lãi này.

Hoàng Yên (T/h)