Thứ bảy, 16/01/2021 | 10:15 GMT+7

Bé trai 11 tuổi vác súng bắn gia đình chị gái giờ ra sao?

Hiện bé gái 11 tuổi vác súng bắn gia đình chị gái ở Gia Lai đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Gia Lai. Mỗi khi nhắc tới gia đình chị gái, công an, bé Th. tỏ ra khá dè dặt.

Chia sẻ với PV báo Đất Việt, bà Tạ Thị Anh Đào, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Gia Lai cho biết, hiện cháu Đinh Th. (11 tuổi, trú xã Đắk Kơ Ninh, huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai) đang được chăm sóc tại trung tâm.

Theo bà Đào, khi mới vào trung tâm, Th. rất e ngại, ít tiếp xúc với mọi người và hay ngồi một mình.

"Khi ăn Đinh Th. cũng không biết dùng đũa, thìa mà chỉ bốc bằng tay. Nhiều lần, sau khi chơi trò chơi xong, các bạn cùng trang lứa chạy về phòng hết, nhưng Đinh Th. lại chạy ra ngồi một chỗ, chờ cán bộ hướng dẫn cách chơi.

Đặc biệt, do không thể nói được tiếng phổ thông nên Trung tâm phải cử cán bộ, cũng là người dân tộc Bahna với Đinh Th. để vừa quản lý vừa dạy dỗ cháu. Cho đến bây giờ, cháu đã bắt đầu học tiếng phổ thông và đã biết cách dùng đũa khi ăn rồi. Hiện cháu cũng đã hòa nhập với các bạn trong lớp", bà Đào cho biết.

Đinh Th. (thứ hai từ phải sang) vui vẻ với cuộc sống mới. Ảnh: Người lao động

Bà Đào cho biết thêm, từ ngày vào Trung tâm Th. được học vẽ và vẽ rất đẹp, phân biệt màu tốt. Cháu nói rất thích được đi học, do bố mất sóm, mẹ cháu đi vào rừng rồi nên cháu ở với chị gái.

"Mỗi khi có ai hỏi tới chị gái là cháu lại khóc. Khi hỏi cháu có về với chị không thì cháu bảo không và bảo các cô cho cháu ở đây đi. Cháu biết còn mẹ nhưng không nhớ mặt mẹ thế nào do mẹ đi từ khi cháu còn rất nhỏ.

Còn khi nhắc tới công an cháu cũng tỏ ra rất dè dặt. Có lần Đinh Th. kể không biết tại sao công an lại đưa đi làm việc. Khi đó các cán bộ giải thích rằng do Đinh Th. nghịch súng là sai nên mới bị mời làm việc thì lúc đó Đinh Th. mới nhận thức được hành vi của mình là sai', bà Đào nói.

Chia sẻ với PV báo Người lao động, anh Đinh Văn Bí – người trực tiếp dạy dỗ, quản lý Đinh Th. cho hay, khi ở với chị gái Th. thường xuyên bị đói nên hay chờ gia đình chị ăn cơm xong thì lục nồi tìm cơm nguội ăn. Nếu không, Đinh Th. đi lang thang trong làng, xem nhà nào có cơm nguội thì vào trộm ăn.

Theo bà Đào, hiện tại Đinh Th. đang rất muốn sống tại trung tâm, không muốn quay về làng cũ nữa. Tuy nhiên, do vẫn còn mẹ nên Đinh Th. không thuộc đối tượng nuôi dưỡng tập trung. Xét hoàn cảnh của Đinh Th. quá khó khăn, anh chị không có khả năng nuôi dưỡng, không có nguồn nên Trung tâm đã có văn bản đề nghị sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai xem xét, tạo điều kiện để Đinh Th. được ở lại Trung tâm theo đối tượng cần được bảo vệ khẩn cấp.

Cũng theo bà Đào, Trung tâm đã làm xong giấy khai sinh cho Đinh Th. để cháu được đi học bình thường như các bạn cùng trang lứa.

Như tin đã đưa, ngày 19/12, khi cả nhà chị Đinh Thị B. đang ăn cơm tại chòi rẫy thuộc xã Đắk Kơ Ninh, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai thì bị Đinh Th. dùng súng bắn làm 3 người trong gia đình bị thương phải đưa tới điều trị tại bệnh viện trong tình trạng trên người có nhiều vết thương do hỏa khí, với hàng chục viên đạn bi găm vào trong cơ thể. Trong đó, cháu Đinh L. (1 tháng tuổi, con chị Đinh Thị B.) bị dị vật ở mắt và sọ não, tình trạng mê man, nguy kịch.

Hoàng Yên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn