Thứ năm, 10/09/2020 | 19:15 GMT+7

Bị khởi tố 3 tội danh, kẻ bạo hành con gái 6 tuổi ở Bắc Ninh đối diện với án phạt gì?

Liên quan đến vụ bé gái 6 tuổi bị bố đẻ bạo hành dã man ở Bắc Ninh, luật sư Hưng cho hay, với 3 tội danh bị khởi tố, Kiên có thể chịu hình phạt chung cao nhất là tù chung thân.

Sáng 9/9, Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đặng Trung Kiên (47 tuổi, ở khu phố Tân Lập, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) về các tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; "Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình", “Tàng trữ vũ khí quân dụng” theo Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, người tình của Kiên là Lê Thị Nương (36 tuổi, ở huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) cũng bị khơi tố, tạm giam về tội "Chống người thi hành công vụ" theo Điều 330 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Quyết định trên đã được Viện Kiểm sát Nhân dân đồng cấp phê chuẩn.

Đối tượng Đặng Trung Kiên. Ảnh: Lao động

Liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ án, Luật sư Nguyễn Viết Hưng (Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng) cho hay, đối với việc cơ quan công an thu giữ 7,7g ma túy các loại khi khám xét nhà của đối tượng Kiên và trong quá trình truy bắt y cũng thu 1 cân tiểu ly và khoảng 1007g ma túy tổng hợp, thì cơ quan điều tra phải làm rõ số ma túy nêu trên là của ai, gồm những loại ma túy nào, khối lượng và thể tích từng loại ma túy thu giữ được là bao nhiêu?.

Theo luật sư Hưng, nếu cơ quan điều tra xác định được số ma túy và vũ khí kể trên là của đối tượng Kiên thì y có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh “Tội tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 249 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, đối tượng Kiên có thể đối mặt với khung hình phạt cao nhất về “Tội tàng trữ trái phép chất ma túy” là bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân theo khoản 4 Điều này. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Được biết, trong quá trình truy bắt Kiên, cơ quan công an còn thu 1 khẩu súng K59 có 1 hộp tiếp đạn 7 viên, trong đó có 1 viên đã lên nòng; 1 bộ tiếp đạn bên ngoài có 7 viên đạn, 2 dao. Theo luật sư Hưng, trong trường hợp cơ quan điều tra xác định được số vũ khí kể trên là của Kiên, thì đối tượng còn có thể bị truy cứu về “Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự” theo khoản 1 Điều 304 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 304 thì Người nào tàng trữ vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Với hành vi bạo hành con gái, đối tượng Kiên còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình” theo Điều 185 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Trong trường hợp này, người bị ngược đãi là cháu Ngọc A. (con gái Kiên) chỉ mới 06 tuổi, do đó có thể áp dụng tình tiết định khung tăng nặng phạm tội “Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu” theo khoản 2 Điều 185. Khung hình phạt cao nhất mà Kiên có thể phải đối mặt đối với tội này là bị phạt tù lên tới 5 năm.

"Áp dụng Điều 55 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 để tổng hợp hình phạt thì đối tượng Kiên có thể chịu hình phạt chung cao nhất cho tất cả các tội là tù chung thân; ngoài ra còn có thể bị phạt tiền tối đa lên đến 550.000.000 đồng; bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định tối đa lên đến đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản; phạt quản chế hoặc cấm cư trú tối đa lên đến 05 năm", luật sư Hưng cho hay.

Theo cơ quan điều tra, khoảng 8h ngày 5/9, Công an thị xã Từ Sơn nhận được tin báo của bà Lê Thị Hương (78 tuổi, ở khu phố Tân Lập, phường Đình Bảng) về việc bà nghe thấy tiếng gào thét, cầu cứu của cháu nội là Đặng Ngọc A., 6 tuổi. Tuy nhiên, khi bà gọi, Đặng Trung Kiên (bố cháu bé) không mở cửa.

Công an thị xã Từ Sơn cùng chính quyền địa phương xuống hiện trường. Tổ công tác xác định, Kiên đang giữ cháu Ngọc A. trong nhà. Mặc dù tổ công tác thuyết phục nhiều giờ nhưng Kiên ngoan cố không hợp tác và khóa chặt các lớp cửa.

Sau nhiều giờ thuyết phục không thành, khoảng hơn 18h cùng ngày, lực lượng công an đột nhập vào nhà Kiên và phát hiện người tình của Kiên là Lê Thị Nương (36 tuổi, ở huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) đang giữ cháu Ngọc A. trên giường.

Ngay lập tức, tổ công tác khống chế Nương và giải cứu thành công cháu Ngọc A., đồng thời nhanh chóng đưa cháu bé vào viện cấp cứu.

Khám xét nhà Kiên, lực lượng công an thu giữ khoảng 7,7g ma túy các loại và nhiều tang vật liên quan đến việc bạo hành cháu Ngọc A.

Quá trình truy bắt Kiên, cơ quan công an thu 1 khẩu súng K59 có 1 hộp tiếp đạn 7 viên, trong đó có 1 viên đã lên nòng; 1 bộ tiếp đạn bên ngoài có 7 viên đạn, 2 dao, 1 cân tiểu ly và khoảng 1007g ma túy tổng hợp.

Rạng sáng ngày 9/9, Kiên bị cơ quan công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hà Nội.

Hoàng Yên