Thứ năm, 28/05/2020 | 21:09 GMT+7

Bình Dương: Cựu Bí thư thị xã Bến Cát bị tuyên phạt 10 năm tù

Cựu Bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

VietNamNet đưa tin, trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 28/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương bác các kiến nghị của các luật sư, tuyên có tội đối với các bị cáo trong vụ án liên quan tới cựu bí thư Bến Cát và các cán bộ Ngân hàng BIDV.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu Bí thư thị xã Bến Cát) bị Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương truy tố trước toà về tội trên. Sau nhiều phiên toà diễn ra, TAND cùng cấp tuyên phạt bị cáo Khanh 10 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh tại tòa. Ảnh: Người Đưa Tin Pháp Luật

Ngoài ra, 2 người liên quan là Nguyễn Quang Lộc (cựu Phó trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) 11 năm tù, Nguyễn Huy Hùng (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) 12 năm tù.

Hội đồng xét tử tuyên hủy 4 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Hồ Thị Hiệp và bị cáo Khanh, yêu cầu tịch thu xung công quỹ nhà nước hơn 3,8 tỷ đồng trong số tiền hơn 7,9 tỷ đồng ngân hàng BIDV trả lại cho bị cáo Khanh.

Hội đồng xét xử không chấp thuận các kiến nghị tại tòa của các luật sư. Trong đó, có 7 luật sư cùng ký văn bản gửi Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương kiến nghị làm rõ diễn biến tại tòa cho thấy phiếu thu thập thông tin có dấu hiệu bị lập khống.

Ngoài ra, luật sư cũng kiến nghị làm rõ việc cơ quan điều tra đã vi phạm tố tụng khi chậm thông báo kết luận giám định cho các đương sự.

Tại tòa, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương thừa nhận vi phạm này của cơ quan điều tra nhưng cho rằng "không ảnh hưởng tới bản chất vụ án", Tuổi Trẻ thông tin.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2012 tới 2015, bị cáo Nguyễn Huy Hùng đã chỉ đạo cho bị cáo Nguyễn Quang Lộc trực tiếp xử lý tài sản thế chấp của công ty gỗ An Tây để thu hồi nợ.

Cáo trạng khẳng định Nguyễn Huy Hùng, Nguyễn Quang Lộc đã cấu kết với bà Hồ Thị Hiệp và ông Nguyễn Hồng Khanh xử lý tài sản thế chấp trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, Hùng, Lộc đã để cho ông Nguyễn Hồng Khanh mua lại diện tích trên 125.440 m2 đất (trong đó có 20.000 m2 đất công nghiệp) của bà Hồ Thị Hiệp có trị giá trên 33,8 tỉ đồng nhưng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn chỉ thu hồi được số nợ gần 7,8 tỉ đồng. Ông Nguyễn Hồng Khanh thanh toán cho bà Hồ Thị Hiệp số tiền gần 2,9 tỉ đồng, số tiền còn lại gây thất thoát cho nhà nước trên 29 tỷ đồng.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật. Tại tòa, các bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra những luận điểm, luận cứ cho rằng các bị cáo bị oan, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là không có căn cứ.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: NĐT