Chủ nhật, 07/07/2019 | 15:18 GMT+7

Cảnh giác với chiêu lừa của hiệp sĩ, công an “dỏm”

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội như facebook hay zalo xuất hiện một số tài khoản mạo danh đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải (tỉnh Bình Dương) với ý đồ xấu, nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải.

Hiệp sĩ, công an bị mạo danh

Báo ĐS&PL nhận được đơn cầu cứu của chị Trần Thị Q. (27 tuổi, tạm trú tại quận 12, TP.HCM) tố cáo việc bị đối tượng Nguyễn Phúc Nhân (quê tỉnh Quảng Trị) lừa đảo chiếm đoạt 15 triệu đồng.

Theo chị Q. trình bày, trước đó, trong quá trình làm ăn, gia đình chị bị 1 người nợ hơn 40 triệu đồng. Giữa năm 2018, qua giới thiệu, chị Q. quen biết Nhân qua trang facebook cá nhân có tên “Nguyễn Nhanh”. Trong quá trình trò chuyện, Nhân hứa sẽ giúp chị Q. lấy lại số tiền trên với điều kiện chị Q. phải đưa trước cho Nhân 15 triệu đồng gọi là “chi phí”.

Sở dĩ chị Q. tin Nhân vì anh ta giới thiệu mình là thành viên trong đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải (tỉnh Bình Dương) và có mối quan hệ quen biết nhiều cơ quan chức năng. Thêm vào đó, Nhân lại là đồng hương nên chị Q. đã đưa tiền cho Nhân mà không chút nghi ngờ.

Hơn 1 tháng sau khi chuyển tiền cho đối tượng, chị Q. vẫn không nhận được bất kỳ hồi âm nào từ Nhân nên mới nảy sinh nghi ngờ. Khi tìm cách liên lạc với Nhân thì rất khó khăn hoặc Nhân luôn đưa ra lý do “đang bận”, “đang lo làm việc”. Đến lúc chị Q. hết niềm tin vào Nhân và yêu cầu Nhân không phải đòi nợ nữa mà trả lại tiền cho mình thì Nhân nói “sẽ bàn với đội trả lại kinh phí cho chị Q.”...

Từ đó đến nay đã một năm chị Q. vẫn không nhận được phản hồi nào từ phía Nhân. Đến ngày 1/6/2019, khi chị Q. liên lạc được với Nhân qua facebook, đối tượng này tiếp tục hứa ngon ngọt sẽ trả tiền cho chị Q. rồi... mất dạng. Một trong những điều khiến chị Q. hết sức lo lắng, đó là cũng trong thời gian này, chị bị nhiều số điện thoại gọi đến đe dọa.

Trong khi đó, Nhân thay đổi số điện thoại liên tục. Do sợ đối tượng này trả thù và tìm đến khách hàng của mình quậy phá, cuối tháng Sáu vừa qua, chị Q. không dám trình báo sự việc lên cơ quan công an nên đã tìm đến đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải cầu cứu.

Đối tượng là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp

Trao đổi với PV, Đội trưởng đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải cho biết, đối tượng Nguyễn Phúc Nhân là đối tượng chuyên giả danh hiệp sĩ, công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều này khiến đội hiệp sĩ rất khó xử bởi cộng đồng hiểu nhầm bản chất chân chính của đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải nói riêng và những đội hiệp sĩ khác đang hoạt động trên địa bàn các tỉnh thành như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương nói chung.

Đội trưởng đội hiệp sĩ cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ chị Q. và một số nạn nhân khác, đội hiệp sĩ đã tìm cách liên lạc với đối tượng Nhân yêu cầu làm rõ sự việc. Tuy nhiên, Nhân không chịu hợp tác, ngược lại còn lăng mạ, xúc phạm các hiệp sĩ.

Qua tìm hiểu của PV, với thủ đoạn mạo danh hiệp sĩ, thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Nhân “nổ” mình là người thế này thế nọ... Ngoài chị Q., Nhân còn hứa với nhiều người khác là sẽ đòi lại tiền, tài sản cho họ. Đổi lại những người này phải đóng “phí” làm việc cho Nhân.

Theo thống kê của đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, số nạn nhân bị đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tiền khá nhiều. Chỉ riêng những người bị Nhân lừa từ 2 đến 5 triệu đồng đến nhờ đội hiệp sĩ giải quyết đã không dưới 5 vụ.

Trước đó, tháng 3/2019, Nguyễn Phúc Nhân đã từng bị Cảnh sát Hình sự công an TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bắt giữ khi đang khoác trên mình bộ sắc phục cảnh sát nhân dân để đi lừa đảo. Khám xét người đối tượng, lực lượng công an thu giữ 2 khóa còng số 8, điện thoại di động và nhiều giấy tờ nghi liên quan đến hoạt động lừa đảo.

Tại cơ quan công an, ban đầu đối tượng khai nhận toàn bộ bảng tên, sắc phục công an, giày, còng số 8 được hắn đặt mua của một đối tượng chưa rõ lai lịch. Tuy nhiên sau một thời gian tạm giữ để điều tra, Nhân được trả tự do vì hành vi chưa cấu thành tội phạm (thời điểm đó, tuy Nhân mặc đồng phục công an với ý định đi lừa đảo nhưng bị hình sự tóm gọn nên chưa lừa được nạn nhân nào).

Hiện đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải cũng cảnh báo tới toàn thể cộng đồng, người dân không nên tin tưởng đối tượng này. Nếu có việc gì cần giúp đỡ, hỗ trợ thì nên gặp trực tiếp Đội hoặc gọi vào số điện thoại của hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải.

Hoàng Việt

Bài đăng trên Đời sống & Pháp luật Chủ Nhật số 27

 

Nguồn: NĐT