Thứ năm, 11/06/2020 | 15:11 GMT+7

Chân dung "nữ quái" sang chảnh cầm đầu đường dây giả doanh nhân thành đạt lừa đảo gần 20 tỷ đồng

Sau khi lập các tài khoản Facebook ảo, "nữ quái" và đồng bọn thay nhau đóng giả là những doanh nhân thành đạt để tiếp cận những người nhiều tiền nhưng cô đơn, có nhu cầu tìm bạn tâm tình từ đó lừa đảo tiền của các nạn nhân.

Chân dung

Chân dung "nữ quái" Nguyễn Thị Hằng. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến 

Ngày 11/6, Phòng cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Hằng (32 tuổi, trú phường Quán Bàu, TP.Vinh, Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu, từ đầu năm 2020, Nguyễn Thị Hằng câu kết với đối tượng Njoku Peter Chikere (27 tuổi, quốc tịch Nigieria, hiện sinh sống tại Malaysia) và nhiều đối tượng ở TP.HCM để thực hiện các phi vụ lừa đảo. Nạn nhân của nhóm đối tượng này là những phụ nữ đã có tuổi, thiếu thốn tình cảm.

Sau khi lập các tài khoản facebook ảo, Hằng và đồng bọn thay nhau đóng giả là những doanh nhân người Mỹ thành đạt. Những “doanh nhân thành đạt” này giới thiệu đang sinh sống và làm việc ngoài lãnh thổ nước Mỹ, nhiều tiền nhưng cô đơn, có nhu cầu tìm bạn tâm tình.

Nhóm đối tượng tiếp cận nạn nhân bằng việc kiên trì nhắn tin làm quen, tỏ vẻ quan tâm khiến các nạn nhân dần xiêu lòng. Sau khi chiếm được cảm tình, chúng hứa hẹn sẽ gửi số tiền lớn về Việt Nam để đầu tư và sinh sống cùng nạn nhân.

Sau đó, đối tượng Nguyễn Thị Hằng đóng vai nhân viên công ty vận chuyển hàng hóa, nhân viên sân bay liên lạc với các bị hại thông báo về việc nhận bưu phẩm. Để nhận được những món hàng này, các bị hại phải trả phí và chuyển tiền vào các tài khoản của Hằng.

Một cách khác là các “doanh nhân Mỹ” kẹt vốn đầu tư, kêu gọi nạn nhân góp vốn để rút ngắn thời gian “chuyển sang Việt Nam sinh sống hạnh phúc với tình yêu đích thực”.

Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan điều tra xác định được 13 bị hại tại nhiều tỉnh thành trong cả nước bị nhóm của Hằng chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua công tác điều tra, cơ quan chức năng cho rằng bị hại của Hằng có thể lên tới hơn 50 người, số tiền bị chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn