Thứ bảy, 21/03/2020 | 16:48 GMT+7

Cho vay lãi suất "cắt cổ", "ông trùm" nuôi hàng chục đàn em để đi đòi nợ sa lưới

Khi đến hạn mà con nợ chưa có tiền trả, Dương sẽ phái 30 đàn em đến tận nhà đe dọa, uy hiếp và in hình ảnh con nợ lên tờ rơi rồi gửi đến nơi làm việc.

Chiều 20/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết, vừa triệt xóa băng nhóm “tín dụng đen” trên địa bàn TP.Vinh.

Đối tượng cầm đầu băng nhóm này là Nguyễn Trọng Dương (SN 1989, trú phường Trường Thi, TP. Vinh).

Đối tượng Nguyễn Trọng Dương. Ảnh: Báo Giao thông

Trước đó, người dân TP. Vinh phản ánh về việc một công ty lợi dụng là doanh nghiệp hỗ trợ tài chính để cho vay "tín dụng đen" với lãi suất "cắt cổ" từ 4.000 đồng-100.000 đồng/1 triệu/ngày, tương đương mức 144% đến 3.600%/năm.

Công ty tài chính này do Dương một đối tượng cộm cán, manh động điều hành. Để thực hiện việc cho vay nặng lãi, Dương bao ăn ở cho khoảng 30 "đàn em" để khi cần sẽ sử dụng đến. 

Để thu hút người vay, ông “trùm” đã phát tờ rơi quảng cáo, sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin hỗ trợ tài chính với thủ tục nhanh gọn, không cần tài sản thế chấp. Với lời mời gọi ngon ngọt nhiều người đã đến công ty của Dương vay tiền. Tuy nhiên, khi đến hạn mà con nợ chưa có tiền trả, Dương sẽ phái 30 đàn em đến tận nhà đe dọa, uy hiếp và in hình ảnh con nợ lên tờ rơi rồi gửi đến nơi làm việc.

Vào cuộc điều tra, giữa tháng 3 vừa qua, lực lượng chức năng đã tổ chức bắt khẩn cấp Nguyễn Trọng Dương.

Tại hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ nhiều chứng cứ quan trọng gồm 31 giấy vay nợ, 5 điện thoại di động, hơn 200 tờ rơi có in hình con nợ, trên 700 triệu đồng tiền mặt và thẻ ngân hàng trong đó có 300 triệu đồng là tiền Dương thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi.

Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra làm rõ.

Hoàng Yên (T/h)