Thứ bảy, 28/11/2020 | 07:45 GMT+7

Con phải hầu tòa vì bạo hành mẹ, hổ thẹn không dám xem lại clip

Nữ bị cáo được xác định có hành vi ngược đãi mẹ ruột mình vì không được chia tài sản tỏ ra hối hận, không dám xem lại clip ghi lại hành vi phạm tội của mình.

Truy hành vi bạo hành mẹ từ clip gần 1 năm trước

Bị cáo Nguyễn Thị Hoa, 56 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An là con ruột của bà Nguyễn Thị Đ. (đã mất vào ngày 2/9/2020 ở tuổi 80). Hoa và cụ Đ. cùng với chị Bùi Thanh Tuyền (con gái Hoa) chung sống cùng nhau nhưng không hòa thuận.

Lý do là cụ Đ. có nhiều ruộng đất, nhưng khi đã lớn tuổi lại không chia cho Hoa mà chuyển tài sản qua cho cháu ngoại là Tuyền, bà Nguyễn Thị Triệu (chị ruột cụ Đ.) và cho Nguyễn Văn Tèo (cháu ruột cụ Đ.).

Dù không được mẹ chuyển tài sản thừa kế nhưng chính Hoa phải một mình chăm sóc mẹ. Vì điều này, Hoa giận cụ Đ. và đã có hành vi bạo hành bằng cả lời nói và hành động.

Ngày 2/9, cụ Đ. mất. Theo hồ sơ bệnh án của trung tâm Y tế huyện Cần Đước, cụ Đ. nhập viện và xuất viện vào 28/8, chẩn đoán bị bệnh là suy hô hấp.

Bị cáo Hoa tại tòa.

Trong tang lễ của cụ Đ., có ông Nguyễn Văn Sự là anh họ của Hoa đến viếng. Tại đây, ông Sự nghe tin Hoa có hành vi ngược đãi, hành hạ cụ Đ. nên gặp chị Tuyền hỏi.

Tuyền gửi cho ông Sự đoạn clip, thời lượng gần 7 phút ghi lại hình ảnh bà Hoa mắng chửi, quát nạt cụ Đ. đồng thời, liên tiếp sử dụng chổi đánh cụ Đ. và dùng đồ hót rác ở nền nhà hất vào cụ Đ... Ông Sự xem xong đoạn clip trên liền bức xúc đăng công khai clip lên Facebook.

Đoạn clip được ông Sự đăng lên mạng vào 7/9 đã gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. Từ đoạn clip này, Công an huyện Cần Đước vào cuộc xác minh và xác định Hoa chính là người có hành vi bạo hành mẹ ruột mình.

Đoạn clip được chị Tuyền quay lại vào ngày 10/11/2019, là thời điểm chị Tuyền bị tai nạn, phải nằm ở nhà dưỡng thương và trực tiếp chứng kiến cảnh mẹ ruột mình bạo hành bà ngoại.

Ngoài clip trên, chị Tuyền còn quay thêm 5 clip khác ghi lại hình ảnh bà Hoa mắng chửi, quát nạt, xưng hô “mày – tao” với cụ Đ..

Xác định hành vi của Hoa có dấu hiệu phạm tội hình sự nên cơ quan điều tra Công an huyện Cần Đước đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoa để điều tra về tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình, quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 185 Bộ luật Hình sự.

Kết luận điều tra và đề nghị truy tố Hoa của Công an huyện Cần Đước được VKSND cùng cấp phê chuẩn, ban hành cáo trạng và chuyển hồ sơ qua tòa để xét xử đối với Hoa.

Nước mắt hối hận muộn màng

Ngày 17/11, TAND huyện Cần Đước đưa bị cáo Hoa ra xét xử về tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình. Phiên tòa thu hút nhiều người dân địa phương đến tham dự.

Bị cáo Hoa tỏ ra ăn năn hối hận vì đã có hành vi ngược đãi mẹ ruột mình. Được hỏi lý do vì sao lại hành hạ mẹ, bị cáo Hoa cho biết, phải một mình chăm sóc cho mẹ, trong khi không được mẹ chia tài sản nên bức xúc.

Tuy nhiên, Hoa thừa nhận hành vi của mình là sai. Bị cáo cũng nhiều lần bật khóc vì ân hận, xấu hổ.

“Việc bị cáo hành hạ mẹ là điều không thể tha thứ. Mẹ mất rồi, bị cáo càng thấy hối hận như đánh mất đi tài sản vô giá là người mẹ đã sinh ra mình. Bị cáo xin được chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi của mình”, bị cáo Hoa nói rồi bật khóc.

Cáo trạng xác định, khoảng tháng 11/2018, cụ Đ. bị ngã chấn thương, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Mọi sinh hoạt của cụ đều cần đến sự trợ giúp của người thân. Thời điểm này chỉ một mình bà Hoa là người trực tiếp chăm sóc, lo ăn uống, vệ sinh cá nhân cho mẹ hằng ngày.

Bực tức chuyện không được chia tài sản nhưng lại là người phải cực nhọc chăm sóc mẹ già bệnh tật nên bị cáo thường xuyên có hành vi bạo hành, mắng chửi tục tĩu, thậm chí xưng hô “mày - tao” với mẹ. Hành vi ngược đãi này được xác định xảy ra với mức trung bình khoảng 3 lần mỗi tuần.

Bị cáo Hoa cũng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết nêu trên và mong được mẹ cùng người thân tha thứ. Bị cáo cũng mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình.

Đại diện VKS thực hành công tố sau khi phân tích mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo Hoa, đã đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo mức án từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù giam về hành vi bị truy tố.

HĐXX sau khi nghị án đã cho rằng, hành vi của bị cáo Hoa là không thể tha thứ, vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội nên cần tuyên mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

HĐXX cũng ghi nhận, xem xét thái độ thành khẩn của bị cáo khi lượng hình để giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Sau khi cân nhắc, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoa 4 năm tù giam.

Công Thư

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 3 (188)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn