Thứ hai, 27/04/2020 | 14:59 GMT+7

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm hầu toà trong vụ án thứ ba

TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) Hà Văn Thắm. Đây là vụ án thứ 3 khiến bị cáo Hà Văn Thắm phải hầu tòa.

Thanh Niên đưa tin, sáng 27/4, TAND Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 221 bộ luật Hình sự 2015.

7 bị cáo khác là đồng phạm của bị cáo Hà Văn Thắm cũng được đưa ra xét xử trong phiên tòa này, gồm: Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank; Vũ Thị Thùy Dương và Đinh Thị Hồng Hương, cùng nguyên là Giám đốc và Phó giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank; Trần Thị Thu Hồng, nguyên Trưởng phòng Kế toán nội bộ; Đào Thị Nhài, nguyên Trưởng phòng khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank; Lê Thị Quyên, nguyên chuyên viên Phòng truyền thông và Hoàng Văn Tuyến, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP tập đoàn Đại Dương.

Trong số những người nêu trên, bị cáo Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang là bị án các vụ án liên quan đến OceanBank, 6 bị cáo còn lại được tại ngoại.

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tại tòa sáng 27/4 - Ảnh: Dân trí

Theo VnExpress, tại phần thủ tục, HĐXX thông báo ông Thắm có hai luật sư bào chữa là Nguyễn Xuân Anh và Phạm Xuân Nghĩa.

5 bị cáo khác không mời luật sư. Nhiều công ty, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có đơn xin vắng mặt. Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy đã triệu tập hợp lệ nên tiếp tục phiên toà, nếu cần thiết sẽ triệu tập vào phiên tiếp theo. Về đề nghị triệu tập cơ quan thuế của luật sư, chủ toạ cho hay thông tin "đã có trong hồ sơ vụ án" nên không cần thiết.

Tuổi Trẻ Online trích dẫn cáo trạng thể hiện, sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị... với tổng giá trị là hơn 133,8 tỉ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi xuất bản tài liệu, chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là hơn 133 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho ngân hàng này số tiền hơn 84 tỉ đồng qua 3 tài khoản của do Vũ Thị Thùy Dương quản lý và chi thẳng hơn 20 tỉ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại…

Hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỉ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Thắm đã bị xét xử về tội "Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 1 đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng, nên còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 133 tỉ đồng, ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị gần 61 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Thủy đã đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho bị cáo Hà Văn Thắm nên phải chịu trách nhiệm với hậu quả thiệt hại gây ra cho OceanBank. Tuy nhiên, bị cáo Thủy đã bị xét xử cùng Hà Văn Thắm giai đoạn 1 nên còn phải chịu trách nhiệm hơn 41 tỉ đồng.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn