Chủ nhật, 07/06/2020 | 20:52 GMT+7

Gia đình bị hại đề nghị không xử lý hình sự, vụ án Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình gây tai nạn xử lý thế nào?

Liên quan đến vụ trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Thái Bình gây tai nạn chết người, luật sư Việt cho hay ông Điều sẽ chịu các chế tài, hình phạt tương ứng với hành vi vi phạm của mình mà không phụ thuộc vào các nội dung đơn xin xem xét không xử lý hình sự, không truy cứu trách nhiệm hình sự của gia đình bị hại.

Ngày 3/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Điều (tên thường gọi là Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1967, trú tại thôn Bùi Xá, xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự.

Cùng ngày 3/6, Viện kiểm sát nhân dân TP Thái Bình đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can. Được biết, các gia đình người bị hại đều có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Điều.

Ông Nguyễn Văn Điều - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình. Ảnh: Tuổi Trẻ

Liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ án, luật sư Mai Quốc Việt – Công ty Luật FDVN cho hay, theo thông tin báo chí phản ánh sau khi gây tai nạn khiến 3 người thương vong, ông Điều đã lái xe bỏ trốn.

"Theo quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì với các hành vi như tham gia giao thông “trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác”; “Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn” thì người vi phạm, ở đây là ông Điều có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt phạt tù từ 03 năm đến 10 năm", luật sư Việt cho hay.

Theo luật sư Việt, về việc gia đình người bị hại có đơn xin không xử lý hình sự, hay không truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Điều, thì có thể hiểu rằng, gia đình bị hại đang có yêu cầu không khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự ông Điều.

Đối với vấn đề này, theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại không có quy định về tội “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Luật sư Mai Quốc Việt

Luật sư Việt cho rằng, với hành vi đã thực hiện của mình thì ông Điều sẽ chịu các chế tài, hình phạt tương ứng với hành vi mà không phụ thuộc vào các nội dung đơn xin xem xét nêu trên của người bị hại.

Trong quá trình xét xử, giải quyết vụ án cơ quan tố tụng có thể sẽ xem xét các nội dung đơn của người bị hại để đánh giá sự việc, vụ án và đây chỉ là các tình tiết liên quan.

Vụ tai nạn xảy ra vào tối ngày 8/5, tại cây xăng Phiệt Học trên đường Trần Thủ Độ (thuộc phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Vào thời điểm trên ông Nguyễn Văn Điều lái xe ô tô mang BKS 29A-995.83 đã va chạm với xe đạp do bà Phạm Thị N. (63 tuổi, trú tổ 10, phường Tiền Phong) điều khiển. Cú va chạm khiến bà N. ngã xuống đường và va đập với một chiếc xe máy đang chạy chiều ngược lại. Sự việc khiến bà N. tử vong, người đi xe máy bị thương nặng.

Sau đó, xe ô tô 29A-995.83 tiếp tục lao về phía trước, tông vào xe máy khác làm lái xe máy bị văng ra lề đường, bị thương.

Sau khi gây tai nạn, ông Điều lái xe bỏ chạy được khoảng 3km thì bị người dân chặn lại.

Được biết, ông Điều mới về nhận nhiệm vụ làm Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình từ khoảng cuối năm 2019. Trước đó, ông Điều từng làm Giám đốc sở Lao động – TBXH, sau đó làm Bí thư Huyện ủy Quỳnh Phụ.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hoàng Yên