Thứ tư, 12/08/2020 | 08:53 GMT+7

Giảm án cho các bị cáo trong vụ bé trai trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô

TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 3 bị cáo liên quan đến việc bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong trên xe ô tô, trong đó giáo viên chủ nhiệm được hưởng án treo.

Các bị cáo liên quan tới vụ án tại tòa. Ảnh: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 11/8, sau một ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với ba bị cáo trong vụ bé trai sáu tuổi theo học tại Trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô.

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà - Công ty Ngân Hà) 21 tháng tù vì tội vô ý làm chết người.

Doãn Quý Phiến (lái xe đưa đón học sinh Trường tiểu học Gateway) 10 tháng tù vì tội vô ý làm chết người

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm) được giảm án từ một năm tù giam xuống một năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo Quy 24 tháng, Phiến 15 tháng tù, Thủy 12 tháng tù.

HĐXX đánh giá, trong vụ án này, hành vi của bị cáo Quy có vai trò chính nên bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về cái chết của cháu Lê Hoàng Long.

Bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé Long ngủ trên xe vào sáng 6/8/2019. Bà Quy cũng không kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến việc bỏ quên học sinh trên ôtô.

Tài xế Phiến không kiểm tra bên trong xe sau khi bà Quy đưa học sinh vào trường, do đó không phát hiện cháu Long ở hàng ghế phía sau mà vẫn lái xe về bãi đỗ.

Về phần bị cáo Thủy, HĐXX nhận định nếu làm đúng trách nhiệm của mình, có lẽ hậu quả vụ án đã không xảy ra. Cụ thể, với trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi thấy HS vắng mặt không phép, bị cáo cần liên hệ với gia đình và cập nhật lên phần mềm quản lý của trường nhưng bị cáo đã không làm.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Thuỷ khóc nghẹn, cúi đầu nhận lỗi với gia đình cháu L.H.L và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để trở về với gia đình, nuôi con nhỏ.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Còn bị cáo Doãn Quý Phiến không nói nên lời, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Viện KSND Hà Nội đánh giá các bị cáo trong phiên phúc thẩm hôm 11/8 đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

VKS cho rằng đây là vụ việc rất đau lòng, gây hoang mang trong nhân dân và được dư luận rất quan tâm. Hình phạt với các bị cáo là cần thiết, nhằm ngăn ngừa, răn đe các bị cáo nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Hoa Vũ (T/h)