Thứ năm, 07/01/2021 | 09:25 GMT+7

Hình ảnh mới nhất của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu tòa xét xử vụ án ở Sabeco

Sáng 7/1, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm trong vụ án chuyển nhượng hơn 6.000m2 "đất vàng" cho tư nhân gây thất thoát 2.700 tỷ đồng.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được dìu đến hầu tòa. Ảnh: Dân Trí 

Sáng 7/1, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm ông Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu Bộ trưởng bộ Công thương) và 9 đồng phạm trong vụ án chuyển nhượng hơn 6.000m2 "đất vàng" cho tư nhân gây thất thoát 2.700 tỷ đồng.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ kéo dài 8 ngày liên tục tại trụ sở TAND Hà Nội.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân. Hai kiểm sát viên của VKSND tối cao và một kiểm sát viên của VKSND TP.Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Phiên tòa có gần 30 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo.

Hai bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (63 tuổi, cựu Vụ trưởng công nghiệp nhẹ, bộ Công thương) bị xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cựu Vụ trưởng công nghiệp nhẹ, bộ Công thương Phan Chí Dũng. Ảnh: VnExpress 

Khoảng 8h, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được luật sư dìu tay đến phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay, hiện, sức khoẻ của ông Hoàng "không ổn định do đang phải điều trị bệnh tim mạch và ung thư".

8 bị cáo còn lại cựu là cán bộ, lãnh đạo TP.HCM gồm:

- Ông Nguyễn Hữu Tín, 63 tuổi, cựu phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

- Ông Lâm Nguyên Khôi, 65 tuổi, cựu phó giám đốc sở Kế hoạch và đầu tư.

- Ông Đào Anh Kiệt, 63 tuổi, cựu giám đốc sở Tài nguyên - môi trường.

- Ông Lê Văn Thanh, 58 tuổi, cựu phó chánh Văn phòng UBND thành phố.

- Ông Lê Quang Minh, 63 tuổi, cựu trưởng phòng phát triển hạ tầng, sở Kế hoạch và đầu tư.

- Ông Nguyễn Thanh Chương, 46 tuổi, cựu trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM.

- Ông Trương Văn Út, 50 tuổi, cựu phó phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên - môi trường.

- Nguyễn Lan Châu, 45 tuổi, cựu chuyên viên Phòng quản lý đất, sở Tài nguyên - môi trường.

Cả 8 bị cáo đều bị đưa ra xét xử về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo cáo trạng của vụ án, từ 2008 đến khi nhà nước thoái vốn vào năm 2017, vốn nhà nước tại Sabeco chiếm 89,59% nên đây được coi là "doanh nghiệp nhà nước".

Bộ Công Thương là đại diện chủ sở hữu nhà nước với phần vốn góp tại Sabeco, Vụ Công nghiệp nhẹ theo dõi, quản lý chính.

Sabeco quản lý khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng 6.080 m2 được dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, nộp tiền thuê đất hàng năm.

Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng chỉ đạo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (đã bỏ trốn) cùng ông Phan Chí Dũng ra các văn bản chỉ đạo cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý, ông Hoàng không chỉ đạo thực hiện dự án đã phê duyệt, mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng 6.080 m2 đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng từ tài sản nhà nước sang tư nhân.

Khu "đất vàng" bốn mặt tiền đường gồm Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách và Công trường Mê Linh. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

VKSND xác định, các bị cáo đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Ông Hoàng bị cáo buộc có vai trò chính, trực tiếp gây thiệt hại. Ông có quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc bộ Công Thương, trong đó có Sabeco.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/hinh-anh-moi-nhat-cua-cuu-bo-truong-vu-huy-hoang-hau-toa-xet-xu-vu-an-o-sabeco-a351877.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn