Thứ tư, 01/07/2020 | 15:05 GMT+7

Hoa hậu Phương Nga gửi đơn tố cáo Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM

Hoa hậu Phương Nga gửi đơn đến nhiều tổ chức, cá nhân tố giác Công an TP.HCM và VKNSD TP.HCM.

Một phần nội dung tố giác của hoa hậu Phương Nga - Ảnh: NLĐ

Theo nguồn tin trên Tuổi Trẻ Online, mới đây bà Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu Phương Nga) đã có đơn gửi 29 cá nhân, tổ chức để tố giác quyết định trái pháp luật của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM.

Theo đơn tố giác, ngày 11/12/2018, Cơ quan CSĐT đã xác định Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (từng là bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ của ông Cao Toàn Mỹ) không phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo BLHS 2015.

Nhưng sau đó, tháng 1/2019, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự theo BLHS 1999.

Vào thời điểm tháng 1/2019, BLHS năm 2015 đã có hiệu lực. Theo khoản 3, điều 7 BLHS năm 2015, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM không được phép khởi tố Phương Nga và Thùy Dung dựa trên BLHS năm 1999, mà phải chiếu theo BLHS năm 2015.

Từ đó, Phương Nga cho rằng CQĐT và Viện KSND TP.HCM đã ra lệnh khởi tố trái phép, không tuân theo BLHS năm 2015 đang có hiệu lực.

Hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ - Ảnh: VnExpress

Ngoài ra, hoa hậu Phương Nga còn cho rằng cơ quan CSĐT đã ra kết luận điều tra, xác định lý do và căn cứ đình chỉ vụ án làm giả con dấu trước, rồi mới khởi tố chính vụ án đó.

Cụ thể, trong bản kết luận điều tra ngày 11/12/2018, cơ quan CSĐT đã xác định "hành vi của bị can có dấu hiệu của Điều 267 BLHS năm 1999 nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự do BLHS năm 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội thực hiện hành vi trái pháp luật".

Sau đó ngày 29/1/2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố Nga và Dung về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; ban hành kết luận điều tra kết luận lại nội dung trên và đình chỉ vụ án do hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội.

Theo Phương Nga, cơ quan CSĐT đã không kết luận điều tra dựa trên sự thật khách quan mà dựa trên tình huống giả định. Điều này thể hiện qua tên gọi của bản kết luận điều tra: "Bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra".

Trước đó, cuối tháng 6/2017, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã quyết định cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại. Cùng với đó, HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết còn mâu thuẫn.

Đến năm 2018, Công an TP.HCM ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với Nga và Dung. Tiếp đó, thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ theo yêu cầu của tòa án.

Ngày 21/1, Công an TP.HCM quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nga và Dung về tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức tương ứng với tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức (BLHS 2015). Cùng ngày, quyết định đã được VKS cùng cấp phê chuẩn.

8 ngày sau, Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra trong trường hợp đình chỉ điều tra, đồng thời ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự, đình chỉ bị can do hành vi của Nga và Dung không còn nguy hiểm cho xã hội.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn