Thứ bảy, 18/04/2020 | 09:30 GMT+7

Kháng nghị tăng hình phạt với "ông trùm" chuyên cho vay với lãi suất "cắt cổ"

Nguyễn Xuân Thủy bị TAND TP.Đồng Hới tuyên phạt 7 tháng tù giam về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Đây là vụ án điển hình về tội phạm tín dụng đen được đưa ra xét xử đầu tiên trên địa bàn tỉnh này. Vì thế, cần có một bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội, bảo đảm được tính răn đe, phòng ngừa chung. Xuất phát từ quan điểm trên, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định kháng nghị, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét một mức án nặng hơn.

Vụ án đầu tiên về tội phạm “tín dụng đen” ở Quảng Bình

TAND TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình mới đưa vụ án Nguyễn Xuân Thủy phạm tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự ra xét xử sơ thẩm. Đây là vụ án điển hình, đầu tiên của loại tội phạm “tín dụng đen”. Tuy nhiên, sau khi tòa tuyên án, dư luận tỉnh này cho rằng mức án là quá nhẹ so với hành vi phạm tội, cũng như hậu quả bị cáo gây ra cho xã hội.

Theo cáo trạng, vào giữa năm 2019, trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình, nhất là các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác xuất phát từ hoạt động “tín dụng đen” như cho vay lãi nặng, tổ chức đánh bạc, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và các hành vi đe dọa, gây rối trật tự công cộng; huy động vốn với lãi suất cao dẫn đến vỡ nợ, vỡ hụi gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho nhân dân...Qua rà soát, trên địa bàn TP.Đồng Hới phát hiện thấy một nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng. Công an Quảng Bình đã xác lập chuyên án 319-V để đấu tranh.

Ngày 18/6/2019, đồng loạt tại các điểm trên địa bàn, dưới sự chủ trì của phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp cùng các lực lượng liên quan như PC01, PK02, PC06, PA06, PA07, PC09, PX03 và Công an TP.Đồng Hới với sự tham gia của trên 80 cán bộ, chiến sĩ tiến hành khám xét 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; khám xét nơi ở, nơi làm việc của 7 đối tượng liên quan.

Nguyễn Xuân Thủy thời điểm bị bắt

Qua khám xét đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hoạt động vay lãi nặng. Tiến hành triệu tập, đấu tranh 11 đối tượng có liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trên địa bàn TP.Đồng Hới. Cơ quan điều tra đã làm rõ 1 đối tượng tên là Nguyễn Xuân Thủy (SN 1983), trú tại phường Nam Lý, TP.Đồng Hới có hành vi cho vay lãi nặng.

Ngay sau đó, phòng Cảnh sát Hình sự đã tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp, thi hành tạm giữ người đối với Nguyễn Xuân Thủy. Ngày 26/6/2019, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Bình, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Nguyễn Xuân Thủy về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đề nghị một mức án nghiêm minh hơn

Ngày 14/11/2019, VKSND tỉnh ban hành cáo trạng số 317/VKS-P3 truy tố Nguyễn Xuân Thủy về tội danh Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo khoản 2, Điều 201, Bộ luật Hình sự, giao TAND TP.Đồng Hới tiến hành xét xử sơ thẩm.

Mới đây, TAND TP.Đồng Hới tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án, phải qua ngày thứ 8 mới nghị án và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thủy 7 tháng tù giam (không áp dụng hình phạt bổ sung); tịch thu sung công quỹ nguồn tiền bất chính sử dụng trong hoạt động cho vay lãi nặng.

Vụ án Nguyễn Xuân Thủy phạm tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là một trong những vụ án được dư luận xã hội tỉnh này quan tâm. Vụ án này cũng thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý theo quy định tại Chỉ thị số 26- CT/TW, trở thành vụ án điển hình về tội phạm tín dụng đen được đưa ra xét xử đầu tiên trên địa bàn tỉnh này.

Vì thế, cần có một bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội, bảo đảm được tính răn đe, phòng ngừa chung. Xuất phát từ quan điểm trên, sau phiên tòa sơ thẩm, ông Nguyễn Xuân Sanh, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình ký quyết định kháng nghị phúc thẩm số 661/QĐ-VKSQB đối với bản án hình sự sơ thẩm số 04/2020/HS-ST của TAND TP.Đồng Hới theo hướng kiến nghị về phần áp dụng pháp luật và hình phạt; Yêu cầu TAND tỉnh đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 51, Bộ luật Hình sự, tăng mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Xuân Thủy.

Theo kết luận của cơ quan CSĐT, từ đầu năm 2018 đến tháng 4/2019, xuất phát từ mục đích vụ lợi cá nhân, Nguyễn Xuân Thủy đã cho 17 người thực hiện 17 gói vay có mức lãi suất “khủng” từ 104% đến 300%/năm với số tiền 6,15 tỷ đồng. Thủy thu lãi được số tiền trên 1,15 tỷ đồng, trong đó tiền lãi được phép thu theo quy định tại Bộ luật Dân sự là 175 triệu đồng, còn lại Thủy thu lợi bất chính trên 983 triệu đồng.

Bích Ngọc

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số chủ nhật (15)