Thứ năm, 31/01/2019 | 18:50 GMT+7

Khởi tố hai cha con cho vay nặng lãi, xích chân con nợ

Khi người vay không trả được khoản vay nặng lãi, hai cha con Ba đã xích chân, đánh đập nạn nhân và yêu cầu người nhà đem tiền đến chuộc về.

Ngày 31/1, CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Trần Viết Lộc (59 tuổi, ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy) và Trần Viết Ba (29 tuổi, con ông Lộc) về hành vi giữ người trái pháp luật.

Ba tại cơ quan công an - Ảnh: Thanh niên.

Theo thông tin ban đầu, tháng 5/2018, qua mối quan hệ bạn bè quen biết, Võ Anh Quốc có vay của Ba số tiền 50 triệu đồng (tiền của bố mẹ Ba) và thỏa thuận lãi suất 10.000 đồng/ngày/1 triệu đồng.

Sau đó, Quốc rời khỏi địa phương đến gần 7 tháng mới về lại. Biết Quốc về, Ba tính cả tiền gốc và lãi cho Quốc lên đến 155 triệu đồng và buộc Quốc phải trả. Ba đòi tiền nhưng Quốc không trả.

Ngày 28/12/2018, Ba chở Quốc về nhà mình. Sau khi đưa Quốc về nhà, Ba dọa nạt và đánh đập Quốc. Khi Quốc xin về để xoay tiền trả thì Lộc không cho và dùng dây xích sắt xích chân Quốc lại yêu cầu người nhà Quốc mang tiền đến trả rồi mới cho về.

Ngày 30/12/2018, Công an huyện Lệ Thủy phát hiện vụ việc. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với cha con Trần Viết Lộc và Trần Viết Ba. Vụ việc đang được điều tra, xử lý.

Trước đó vài ngày, ngày 24/1, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Thanh Long (SN 1997, ở phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) về tội "Cố ý gây thương tích" khi đi đòi nợ thuê 50 triệu đồng. Được biết, Long đã dùng súng điện bắn vào tay trái của con nợ khiến cho anh này bị thương.

Cơ quan công an xác định, việc các đối tượng đòi nợ thuê manh động sử dụng hung khí, công cụ hỗ trợ để gây thương tích là hành vi vô cùng nguy hiểm. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Vũ Thanh Long 6 tháng tù giam về tội: “Cố ý gây thương tích”.

Minh Minh (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn