Thứ ba, 15/03/2016 | 09:00 GMT+7

Lạm dụng chức vụ, nữ doanh nhân "đút túi" hơn 30 tỷ đồng

(ĐSPL) - Ngoài hành vi lạm dụng chức quyền trong khi thi hành công vụ để thu lợi gần 30 tỷ đồng, nữ doanh nhân còn thực hiện hành vi lừa đảo bằng chiêu "chạy" các giấy tờ hành chính nhằm chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Đăng tải trên báo Tiền phong ngày 14/3, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Phương Mai (56 tuổi, ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội - UAC) về hành vi lạm dụng tín nhiệm và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu cáo buộc cho hay, từ năm 2011 đến 2012, lợi dụng chủ trương huy động vốn của Cty UAC để đầu tư xây dựng dự án tại khu đô thị Đông Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội), bà Mai đã chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Bị cáo Nguyễn Phương Mai - cựu chủ tịch HĐQT tại phiên xét xử (Ảnh: Tiền phong)

Để mọi việc thuận lợi, khi gặp gỡ các đối tác, bà Mai tự giới thiệu mình là chủ tịch HĐQT của công ty, có khả năng thu xếp các vị trí đắc địa trong dự án của khu đô thị nói trên. Với màn chào hỏi ấn tượng, các bị hại đã tin tưởng, đồng loạt ký kết nhiều hợp đồng hợp tác, thoả thuận vay vốn với công ty. Tuy nhiên, các văn bản này đều bị bà Mai sử dụng chữ ký, con dấu giả mạo. Đồng thời, bà Mai cũng không đưa vào hệ thống sổ sách và nhập tiền đã thu của khách hàng vào công ty. Theo cơ quan điều tra, 13 bị hại đã sập bẫy, với số tiền hơn 29, 3 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc, báo Công an nhân dân cho biết thêm, ngoài hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để thu sai nguyên tắc số tiền gần 30 tỷ đồng, bà Mai còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Bùi Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y tế Đức Hạnh, Hà Nội và bà Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Công ty TNHH Vinh Hạnh, Hà Nội số tiền  hơn 1,6 tỷ đồng thông qua hình thức, mạo nhận là người quen của lãnh đạo UBND TP Hà Nội để lừa xuất khẩu lao động và thông qua việc nhận thực hiện cấp giấy phép xây dựng nhà, ký hợp đồng dịch vụ tư vấn về việc thay đổi thay đổi hoạch và mục đích là sử dụng đất là đất ở lâu dài.

HĐXX nhận định, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Mai tự làm giả các giấy tờ của công ty, sau đó giả chữ ký của Kế toán trưởng và Thủ quỹ công ty trong các phiếu thu tiền, rồi đóng dấu giả “đã thu tiền” để đưa cho các đơn vị, cá nhân nộp tiền mua nhà cho Công ty UAC là hành vi đặc biệt nghiêm trọng. 

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Mai tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hình phạt chung cho cả hai tội danh là tù chung thân. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật. Mong rằng qua vụ án này là bài học để mỗi người nêu cao cảnh giác khi thực hiện các giao dịch kinh tế.

HÀ THẢO (Tổng hợp)

[mecloud]V2HY1jWyj2[/mecloud]